Tuesday, December 6, 2022

Đài Loan: 25 máy bay không người lái của Trung Quốc vượt đường phân cách

-

Theo báo South China Morning Post, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 45 máy bay của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bay vòng quanh Đài Loan vào ngày 8-9.

Trong đó, 25 chiếc máy bay, bao gồm một máy bay không người lái (UAV) BT-100, được cho là đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Đây là đường phân cách do Đài Loan tuyên bố, nhưng Trung Quốc không công nhận.

Phía Đài Loan cũng xác nhận rằng nhiều UAV đã vượt qua đường phân cách này trong ngày 9-9 và 10-9.

Hôm 5-9, Đài Bắc thông báo một UAV của PLA – được xác định là mẫu máy bay không người lái BZK-007 – đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tự tuyên bố.

Trước đó, phía Đài Loan đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái dân sự bay vào vùng biển hạn chế gần đảo Shiyu, thuộc quần đảo Kim Môn, Đài Loan.

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan đã nóng lên sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này hồi đầu tháng 8 vừa qua. Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận lớn bao vây hòn đảo sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo.

Một nguồn tin thân cận với PLA của South China Morning Post cho hay Bắc Kinh đã gửi máy bay không người lái đến eo biển Đài Loan, kể từ khi Trung Quốc tăng cường “tuần tra” quanh hòn đảo.

“PLA từng cử UAV thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở các khu vực nhạy cảm trên bầu trời trước khi gửi máy bay chiến đấu cho các nhiệm vụ đặc biệt, nhưng phía Đài Loan mới biết điều đó cho đến gần đây”, nguồn tin trên tiết lộ.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you