Tuesday, December 6, 2022

Điện Kremlin nói ông Putin sẽ chủ trì buổi lễ sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga

-

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký kết tại Điện Kremlin vào thứ Sáu để sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga, người phát ngôn của ông cho biết.

Embed from Getty Images

Các quan chức do Nga hậu thuẫn tại 4 khu vực của Ukraine cho biết các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số người dân đã bỏ phiếu ủng hộ Nga, trong khi đó Ukraine và phương Tây cáo buộc những cuộc bỏ phiếu này là “giả”. 

Điện Kremlin cho biết ông Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng vào thứ Sáu sau lễ ký kết tại Điện Kremlin và sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các khu vực Ukraine do Moscow chỉ định.

Chính quyền 4 tỉnh Ukraine do Nga cài đặt hôm thứ Tư đã chính thức đề nghị ông Putin sáp nhập các tỉnh này vào Nga.

“Kết quả đã rõ ràng. Chào mừng các bạn trở về nhà, về với nước Nga!”, Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống và từng là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết trên Telegram.

Các nhà chức trách do Nga hậu thuẫn tuyên bố đã tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý trong 5 ngày ở các vùng phía đông và nam Ukraine, chiếm khoảng 15% lãnh thổ đất nước.

Nhiều người dân chạy trốn khỏi các khu vực do Nga dự tính sáp nhập trong những ngày gần đây đã kể về việc trông thấy người dân bị giới chức lưu động buộc phải đánh dấu các lá phiếu trên đường phố trước họng súng. Đoạn phim được quay cho thấy các quan chức do Nga cài đặt mang các thùng phiếu từ nhà này sang nhà khác, đi cùng với những người đàn ông có vũ trang.

“Họ có thể thông báo bất cứ điều gì họ muốn. Không ai bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu này ngoại trừ một vài người đã đổi phe. Họ đi từ nhà này sang nhà khác nhưng không ai ra ngoài”, Lyubomir Boyko, 43 tuổi, đến từ Golo Pristan, một ngôi làng ở Kherson do Nga chiếm đóng cho biết.

Nga cho biết việc bỏ phiếu là tự nguyện, phù hợp với luật pháp quốc tế và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao. Các cuộc trưng cầu dân ý và khái niệm sáp nhập đã bị Liên Hợp Quốc bác bỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong những ngày tới sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Moscow để đáp lại động thái sáp nhập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây áp lực lớn hơn nữa đối với Nga cũng như các cá nhân và thực thể đang hỗ trợ nỗ lực chiếm đất của nước này”.

Xuân LanTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you