Friday, September 30, 2022

Giá khí đốt châu Âu đã hạ 42,4% từ mức kỷ lục tháng 8

-

Ngày 8/9, sau những nỗ lực không ngừng để kìm giá khí đốt, châu Âu đã giảm được 42,4% giá so với mức kỷ lục lịch sử đã thiết lập vào ngày 26/8.

Giá khí đốt châu Âu đã hạ 42,4% từ mức kỷ lục tháng 8 - Ảnh 1.

Giá khí đốt châu Âu đang hạ nhiệt. Ảnh: Petrotimes

Theo Trading Economics, ngày 8/9, giá khí đốt tại EU ở mức 197 euro/mwh (196 USD/mwh), giảm 7,6% so với ngày hôm trước. Đây là lần thứ 5 kể từ giữa tháng 8, giá khí đốt giảm đáng kể.

Những kết quả châu Âu đang đạt được đã thể hiện rõ quyết tâm của khu vực này là giảm phụ thuộc vào dòng khí đốt từ Nga bằng cách tiết kiệm tối đa sử dụng năng lượng và tìm nguồn hàng thay thế.

Theo New York Times, Nga chiếm ưu thế so với châu Âu trong ván bài khí đốt hơn nửa năm qua do Moscow là nhà cung cấp hàng đầu, nhưng chuyên gia cảnh báo sức nặng của lá bài này có thể đang giảm dần.

Các nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt từ Italy và Đức, đã đàm phán với hàng loạt nhà cung cấp trên toàn cầu từ Algeria đến Qatar, Senegal, Congo và Canada, nhằm tìm nguồn cung thay thế khí đốt của Nga.

Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt Nga, cũng đã nhận được cam kết từ Na Uy và Hà Lan về việc tăng sản lượng mặt hàng trên cho Berlin để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Do đó, sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt giá rẻ của Nga – từng chiếm hơn một nửa tổng lượng khí đốt nhập khẩu – giảm xuống dưới 10% trong tháng 8. Tại Italy, lượng khí đốt nhập từ Moscow đã giảm từ 40% xuống còn 23%.

Giá khí đốt châu Âu đã hạ 42,4% từ mức kỷ lục tháng 8 - Ảnh 2.

Giá khí đốt của Anh ngày 8/9 cũng theo chiều hướng tại thị trường EU và Mỹ với mức 384 xu Anh/therm (4,4 USD/therm), giảm 4,8% so với ngày trước. Giá này tương đương với mức giữa tháng 12 năm ngoái, trước khi lập kỷ lục lần đầu vào cuối năm.

Ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU đang xem xét khả năng áp giá trần đối với tất cả khí đốt nhập khẩu vào EU, bao gồm cả khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ. Các nước EU chủ yếu nhập khẩu LNG đắt đỏ từ Mỹ và Qatar, nhằm đa dạng hóa việc nhập khẩu khí đốt do nguồn cung từ Nga bị thu hẹp.

Ngày 8/9, giá khí đốt tại Mỹ là 7,78 USD/MMBtu, giảm 0,77% so với ngày trước đó và giảm 18,7% so với mức đỉnh tháng trước (23/8).

Về mặt hàng than, báo cáo mới đây của Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng độc lập ở Australia cho thấy các đối tác thương mại chủ chốt của nước này đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo và giảm dần nhiệt điện than để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả cao. Điều này phần nào tác động tới giá than của nước này.

Giá khí đốt châu Âu đã hạ 42,4% từ mức kỷ lục tháng 8 - Ảnh 3.

Giá than nhiệt Newcastle (Australia) ngày 8/9 ở mức 439 USD/tấn, thấp hơn 2,5% so với hôm trước. Đây là lần thứ 3 liên tiếp trong tuần giá than nhiệt tại Australia giảm.

Giá than cốc dùng trong luyện thép của Australia là 266 USD/tấn, giảm 0,25% so với ngày hôm trước, giảm 58% so với mức kỷ lục hồi tháng 3.Long
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you