Friday, September 30, 2022

Hải quân Việt Nam và Indonesia lần đầu tiên luyện tập chung

-

Hải quân Việt Nam và Indonesia đang thực hiện cuộc luyện tập phối hợp (CODEX 22B-I) kéo dài 6 ngày tại đảo Batam và vùng biển Bintan của Indonesia từ ngày 30/8, nhằm đảm bảo an ninh hàng hải khu vực trong bối cảnh có sự trỗi dậy của các lực lượng Trung Quốc và sự gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân Việt Nam cho biết cuộc diễn tập chung đầu tiên này giữa Tàu HQ 012 – Lý Thái Tổ của Hải quân Nhân dân Việt Nam và Tàu KRI Bung Tomo – 357 của Hải quân Indonesia là “dấu mốc quan trọng” trong sự phát triển của thỏa thuận hai bên về quy trình huấn luyện chung được ký kết vào tháng 12/2021, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy giữa quân đội hai nước, truyền thông Việt Nam loan tin.

Chuẩn Đô đốc Kemas M. Ikhwan Madani, Chỉ huy trưởng Căn cứ Hải quân IV của Indonesia, nhấn mạnh rằng CODEX 22B-I giúp thúc đẩy năng lực, kinh nghiệm và sự hiểu biết lẫn nhau của hải quân hai nước, do đó giúp đảm bảo an ninh hàng hải và xây dựng lòng tin của hai bên.

Truyền thông Indonesia cho biết đợt diễn tập phối hợp này gồm 3 nội dung: Luyện tập tại bến, trên biển, và đánh giá chung sau luyện tập.

Phần luyện tập tại cảng được tổ chức tại Batam, hải quân hai nước mô tả các chi tiết kỹ thuật của quy trình huấn luyện và làm quen thông qua một loạt các bài tập ngắn. Giai đoạn trên biển, phần quan trọng nhất của cuộc luyện tập này, được thực hiện trong 2 ngày quanh vùng biển Bintan. Và cuối cùng, hai bên sẽ tổ chức đánh giá việc thực hiện cuộc luyện tập chung để cải thiện sự tham gia của các cuộc tập trận tiếp theo và hy vọng rằng hải quân hai nước có thể có một chút thời gian để xây dựng kết nối, các chuyến thăm tàu và các chương trình khác, theo trang Reportase Jakarta.

Trang QĐND của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ và Tàu KRI Bung Tomo-357 hôm 1/9 đã phối hợp luyện tập khoa mục tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, sau khi hai tàu tổ chức luyện tập vận động đội hình, và các khoa mục huấn luyện vào ngày hôm trước như: Thông tin cờ hiệu; chụp hình trên không; tiếp vận trên biển; thông tin ánh đèn; hành quân trong điều kiện đêm tối…

Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) hôm 1/9 loan tin rằng cuộc luyện tập chung này góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hải quân hai nước trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển giáp ranh, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Indonesia đã phải đối mặt với các cuộc xâm nhập liên tục của các tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu cá của nước này đi vào các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoài việc Trung Quốc tăng cường quân sự nhanh chóng trong khu vực, Bắc Kinh còn lên tiếng phản đối việc khoan dầu và khí đốt tự nhiên ở quần đảo Natuna của Indonesia vào tháng 12/2021. Vụ việc khiến Jakarta tăng cường phối hợp với các đối tác quan trọng của ASEAN và đẩy nhanh kế hoạch tăng chi tiêu cho hải quân.

Vào cuối năm 2021, Hải quân Indonesia mời các quan chức phụ trách an ninh hàng hải của Việt Nam và các nước khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gặp nhau để thảo luận về cách ứng phó trước sự quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông. Lời mời diễn ra ngay sau khi Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Indonesia ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác an ninh, an toàn hàng hải giữa hai lực lượng.  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you