Friday, September 30, 2022

Hungary ký thỏa thuận nhận bổ sung gần 6 tỷ m3 khí đốt từ Nga

-

Theo trang tin Euronews, Hungary ngày 31/8 cho biết nước này đã ký một thỏa thuận với tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga về 5,8 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên bổ sung.

Zoltan Kovacs, phát ngôn viên về các vấn đề quốc tế của Chính phủ Hungary, thông báo đây sẽ là nguồn cung cấp chính hiện tại của nước này. “Nguồn cung cấp năng lượng của Hungary là an toàn”, ông Kovacs nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cũng xác nhận về thỏa thuận với Gazprom trên Facebook trong thời gian nghỉ giải lao tại cuộc họp của các bộ trưởng EU. Theo ông Péter Szijjártó, trong tháng 9 và tháng 10, Gazprom sẽ cung cấp lượng khí đốt trên cho Hungary qua Serbia.

Thông báo của Hungary được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang chật vật để cắt giảm tiêu thụ năng lượng và đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga. Công ty năng lượng quốc doanh của Nga đã tăng nguồn cung cấp cho Hungary vào đầu tháng này ngay cả khi Moskva ngừng dòng chảy sang các nước châu Âu khác.

Cũng trong ngày 31/8, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 của châu Âu với lý do bảo trì và đình chỉ các dòng khí đốt cho công ty khí đốt Engie của Pháp “do không thanh toán đầy đủ trong tháng 7”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trước đó đã chỉ ra rằng ông sẽ ký một thỏa thuận với Nga để đảm bảo khí đốt tự nhiên cho quốc gia Đông Âu này. Bộ trưởng Ngoại giao Szijjártó đã đến Moskva vào tháng 7 để thảo luận về thỏa thuận.

Chính phủ Hungary đã phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể có của EU đối với khí đốt tự nhiên từ Nga. Tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU đang diễn ra nhằm tranh luận về việc có thể có lệnh cấm thị thực đối với khách du lịch Nga để phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine, ông Szijjártó cho biết đã lên tiếng phản đối áp đặt lệnh cấm thị thực đối với người Nga.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you