Wednesday, October 5, 2022

Mỹ công bố lô vũ khí lớn nhất cho Đài Loan, Trung Quốc nói “thu hồi ngay lập tức”

-

Kiều Anh |

Mỹ công bố lô vũ khí lớn nhất cho Đài Loan, Trung Quốc nói “thu hồi ngay lập tức”
Mỹ công bố lô vũ khí lớn nhất cho Đài Loan, Trung Quốc nói “thu hồi ngay lập tức”

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Biden đã thông qua lô vũ khí bán cho Đài Loan (Trung Quốc) trị giá 1,1 tỷ USD, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng vốn đã leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 2/9 chính thức thông báo với Quốc hội về gói vũ khí được đề xuất, trong đó bao gồm tới 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối không.

Laura Rosenberger, Giám đốc Cấp cao Nhà Trắng phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Đài Loan cho biết đây là gói vũ khí lớn nhất mà Mỹ bán cho Đài Loan tính tới nay dưới thời chính quyền Tổng thống Biden và họ đã có “những cuộc tham vấn và trao đổi trực tiếp” với các quan chức Đài Loan về nhu cầu của Đài Loan giữa bối cảnh các vấn đề an ninh gia tăng.

Bà Rosenberger cũng tiết lộ, gói vũ khí được đề xuất trên “bao gồm các vũ khí có khả năng phòng thủ bất đối xứng quan trọng mà Đài Loan ưu tiên như tên lửa Harpoon hỗ trợ bảo vệ bờ biển, tên lửa AIM-9X hỗ trợ phòng không và Hệ thống tự động hóa chỉ huy, điều hành tác chiến (C4ISR) hỗ trợ hệ thống radar giám sát của Đài Loan”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết lô vũ khí trên phù hợp với chính sách của Mỹ về Đài Loan. Phía Mỹ cũng khẳng định, việc cung cấp nhanh chóng những vũ khí này là “cần thiết để đảm bảo an ninh Đài Loan và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để hỗ trợ mục tiêu đó”.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ “thu hồi ngay lập tức” gói vũ khí bán cho Đài Loan. Ông Liu Pengyu, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố Bắc Kinh sẽ phản ứng trước động thái trên của Mỹ.

“Điều này đã gửi đi những tín hiệu sai lệch tới các lực lượng ly khai đòi Đài Loan độc lập và sẽ hủy hoại nghiêm trọng quan hệ Mỹ – Trung, cũng như hòa bình và sự ổn định trên Eo biển Đài Loan”.

“Trung Quốc sẽ tiến hành những biện pháp đáp trả cần thiết và hợp pháp một cách phù hợp tùy theo diễn biến tình hình”, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho hay./.

theo VOV

Kiều Anh

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you