Wednesday, October 5, 2022

Mỹ quyết bóp nghẹt ngành chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc

-

Động thái này có thể làm tê liệt khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao của các công ty Trung Quốc như nhận dạng hình ảnh, đồng thời cũng cản trở hoạt động kinh doanh mà Nvidia mong đợi tạo ra doanh thu 400 triệu USD trong quý III-2022.

Giá cổ phiếu Nvidia đã giảm 4% chỉ vài giờ kể từ khi thông tin được công bố. Công ty cho biết lệnh cấm ảnh hưởng đến các chip A100 và H100 của họ – vốn được thiết kế để tăng tốc các tác vụ máy học, từ đó có thể cản trở việc hoàn thành phát triển H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Mỹ quyết bóp nghẹt ngành chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Nvidia đã giảm 4% vài giờ kể từ khi thông tin được công bố. Ảnh: Reuters

Nvidia cho biết các quan chức Mỹ nói với họ rằng quy tắc mới sẽ giải quyết rủi ro liên quan đến các sản phẩm bảo hộ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang mục đích sử dụng cuối cùng trong “quân sự” hoặc “người dùng cuối là quân đội” ở Trung Quốc.

Giá cổ phiếu của công ty đối thủ Nvidia là Advanced Micro Devices (AMD) cũng đã giảm 2% sau vài giờ. Một phát ngôn viên của AMD nói với Reuters rằng họ đã nhận được các yêu cầu giấy phép mới sẽ ngăn không cho xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 sang Trung Quốc nhưng AMD tin rằng chip MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng.

AMD cho biết họ không tin rằng các quy tắc mới mà chính phủ Mỹ ban hành sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Thông báo mới báo hiệu sự leo thang mạnh mẽ của Mỹ nhằm trấn áp năng lực công nghệ của Trung Quốc khi hai bên căng thẳng về vấn đề Đài Loan, nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết các hãng chip lớn khác.

Phía Nvidia cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất số lượng chip trị giá 400 triệu USD cho các công ty Trung Quốc trong quý III-2022. Số tiền này có thể bị mất nếu các công ty Trung Quốc quyết định không mua các sản phẩm thay thế của Nvidia. Hãng chip của Mỹ cho biết họ có kế hoạch xin miễn trừ đối với quy tắc nhưng không chắc rằng các quan chức Mỹ sẽ cấp phép cho họ.

Theo Xuân Mai

Người Lao ĐộngRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you