Wednesday, October 5, 2022

Nga để ngỏ khả năng ngừng cung cấp năng lượng cho châu Âu

-

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông, đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, nhà lãnh đạo Nga chỉ trích các ý kiến kêu gọi thực hiện áp giá trần đối với các nguồn năng lượng của Nga. Ông khẳng định Moskva sẽ chấm dứt các hợp đồng cung cấp năng lượng nếu điều này xảy ra.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ khôi phục hoạt động vận chuyển khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ngay khi lỗi rò rỉ dầu của tuabin chính tại trạm Portovaya gần thành phố St. Petersburg được khắc phục.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết cơ quan này sẽ đề xuất áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga, cùng với việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trong các khung giờ cao điểm như giải pháp để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trong mùa Đông sắp tới.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 7/9, Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), cho biết Séc sẽ cố gắng loại bỏ đề xuất áp giá trần đối với khí đốt của Nga khỏi chương trình nghị sự cuộc họp bất thường Hội đồng Năng lượng EU vào ngày 9/9 tới. Theo ông, phương án này là một công cụ chính trị chứ không phải giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu.

Bộ trưởng Sikela cho rằng các bộ trưởng năng lượng EU nên thảo luận về một số lựa chọn để giải quyết cuộc khủng hoảng như việc tách biệt giá điện và giá khí đốt, giới hạn giá đối với một số nguồn năng lượng rẻ hơn như các nhà máy điện hạt nhân. Theo ông, việc điều chỉnh thuế đối với các nhà sản xuất và phân phối năng lượng cũng là một lựa chọn.

Trước đó, ngày 6/9, Bộ trưởng Công Thương Séc thông báo hiện có 2 đề xuất về cách thức áp giá trần năng lượng trong EU, gồm việc tách giá khí đốt khỏi giá điện của các nhà máy sản xuất điện bằng khí đốt hoặc áp giá trần đối với các nhà sản xuất điện có chi phí thấp từ các nguồn năng lượng tái tạo, hạt nhân hay than đá. Theo ông, việc tách biệt giá khí đốt và giá điện có thể dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt cao hơn trong bối cảnh châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Lan Phương – Ngọc Biên (TTXVN)

Báo tin tứcLong
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you