Thursday, September 29, 2022

Quy định lưu trữ thông tin người dùng mạng tại Việt Nam có thể đe dọa đầu tư

-

Các tổ chức doanh nghiệp Mỹ ngày 9/9 cảnh báo một quy định mới ở Việt Nam bắt các công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước và đặt văn phòng tại chỗ đang tạo ra sự không chắc chắn và có thể có “tác động đáng kể” đến đầu tư.

Trong một bức thư chung gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Liên minh Internet Châu Á nêu rõ quy định mới sẽ khiến các công ty không thể đánh giá chính xác chi phí kinh doanh tại Việt Nam.

“Từ ngữ của một số điều/khoản … mơ hồ và tạo ra sự không chắc chắn về những hành động tuân thủ nào là cần thiết”, theo bức thư.

Trong thư, các hiệp hội doanh nghiệp vừa kể yêu cầu chính phủ Việt Nam cung cấp hướng dẫn chi tiết hơn về việc giải thích quy định.

Các quy định mới, được công bố vào tháng trước, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 và áp dụng cho các công ty công nghệ cũng như các nhà khai thác viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Một khi luật được thực thi, các công ty sẽ phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng tại Việt Nam ít nhất hai năm và phải lập kho lưu trữ dữ liệu địa phương cũng như lập văn phòng đại diện trong vòng một năm.

Việt Nam được điều hành bởi Đảng Cộng sản, đảng duy trì kiểm duyệt phương tiện truyền thông chặt chẽ và ít chấp nhận bất đồng chính kiến.

Việt Nam đã thắt chặt các quy định internet trong vài năm qua, đỉnh điểm là luật an ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019 và hướng dẫn quốc gia về hành vi trên mạng xã hội được đưa ra vào tháng 6 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Hai công ty công nghệ được Reuters liên hệ là Google và Meta cũng không phản hồi yêu cầu bình luận ngay lập tức.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you