Wednesday, October 5, 2022

Tắc đường tại biên giới Nga – Georgia lên đến 9km sau lệnh huy động của ông Putin

-

Dòng xe cộ kéo dài 6 dặm (tương đương 9km) đã được báo cáo tại biên giới của Nga với Georgia (Gruzia), vào buổi sáng ngày hôm sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố điều động quân sự một phần.

Hãng tin Newsweek đã thử tìm kiếm trên Yandex Maps vào sáng thứ Tư về tình hình tại cửa khẩu biên giới giữa Nga và Georgia, phát hiện rằng lượng xe cộ tập trung đông bất thường, một dấu hiệu cho thấy người Nga đang tìm cách chạy khỏi đất nước để tránh việc bị triệu tập tham chiến ở Ukraine.

Tại thời điểm tìm kiếm, có thể nhìn thấy đoàn xe kéo dài tới 9km cho đến trạm kiểm soát biên giới ở Verkhnii Lars.

Ekho Kavkaza, một chi nhánh của Đài Châu Âu Tự do có trụ sở tại Caucasus, đã đưa lên đoạn video vào cuối ngày thứ Tư cho thấy một hàng dài chờ đợi tại trạm kiểm soát.

“Mọi người thậm chí đã tràn sang làn đường chiều ngược lại. Một số đã vượt ra khỏi hàng, … Không thể vượt qua được”, một người lồng tiếng nói.

Một nhóm tên là Verkhnii Lars trên Telegram, được thành lập cho những người muốn qua biên giới tại trạm kiểm soát, đã tăng lên hàng chục nghìn thành viên trong vài giờ.

Những người Nga sống ở Moscow, St Petersburg, thành phố phía nam Pyatigorsk, Mineralniye Vody ở Stavropol Krai, Vladikavkaz và Krasnodar đều đã đăng bài cầu cứu. 

“[Chúng tôi] sẽ đồng ý về một mức giá, chúng tôi cần [hỗ trợ] gấp”, một người dân St Petersburg viết.

“Xin chào! Có ai từ Moscow đi tối nay không? Tôi là một hành khách với một ba lô nhỏ. Tôi trả tiền xăng,” một người khác hỏi.

Một người dùng Telegram đã hỏi liệu có thể trả tiền để vượt qua giao thông ở biên giới hay không. “Làm thế nào để làm điều này?” 

Tuy nhiên, các bài đăng từ những người nói rằng họ đang bị kẹt xe cho thấy điều này sẽ không dễ dàng. Một người viết rằng họ chỉ mới di chuyển về phía trước “500 mét trong 3 giờ” với “5,5 km nữa” để đi.

Một người lái xe ô tô dường như đi ngược chiều đã đăng: “Chúng tôi lái xe từ Georgia đến Nga khá nhanh, nhưng tắc đường ở hướng ngược lại thật kinh khủng.”

Một người dùng Telegram đã đến Georgia cho biết cô đã đợi con trai trong nhiều giờ. “Nó đã bị tắc đường từ phía Nga trong 4 giờ rồi”, cô viết.

Yandex không có tùy chọn để tra cứu tình trạng giao thông vào những ngày trước đó, nhưng các chuyến đi qua biên giới thường chỉ mất 10-15 phút.

Trong nhóm Telegram, một số người bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Putin, nói rằng những người Nga bình thường cũng “phản đối” cuộc chiến Ukraine như “phần còn lại của thế giới.”

“Không phải người Nga gây ra cuộc chiến, không phải người dân, mà là chính phủ, bạn hiểu không?” một người đã viết. “Chúng tôi đã không bầu cho ông ta, chúng tôi không có bầu cử tự do.”

Trước đó, hôm thứ Tư, sau bài phát biểu được ghi âm trước của ông Putin, tờ báo điện tử Lenta của Nga đưa tin rằng các chuyến bay đến Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia đã bán hết vé.

Nhật Minh (theo Newsweek)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you