Wednesday, October 5, 2022

Thủ tướng Ukraine muốn sớm kết thúc xung đột

-

“Chúng tôi hiểu rằng thời gian sẽ đứng về phía Nga, vì vậy chúng tôi, cùng với tất cả đồng minh, đối tác cần (làm hết sức để) chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt”, ông Shmyhal nói trong phỏng vấn với kênh Bloomberg TV ngày 6-9.

Theo ông Shmyhal, Nga muốn đi đường dài và lâu hơn. Đó là “một thách thức đối với tất cả chúng tôi”, ông Shmyhal nói.

Thủ tướng của Ukraine cho biết nước này đang đạt được một số thành công quân sự ở các khu vực phía nam cũng như phía bắc và hy vọng có thể giải phóng toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả Crimea.

Dẫn thông tin từ Viện Nghiên cứu chiến tranh ngày 4-9, Bloomberg cho biết quân đội Ukraine đã đạt được “bước tiến có thể kiểm chứng” trong cuộc phản công thời gian qua, tiến công theo nhiều hướng và chiếm lại các phần lãnh thổ ở phía đông và nam.

Khoảng 1/5 lãnh thổ của Ukraine hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Ukraine đang sử dụng vũ khí có độ chính xác cao do phương Tây cung cấp để nhắm vào các sở chỉ huy, kho đạn và hậu cần quân sự của Nga ở phía sau chiến tuyến.

“Chúng tôi đang tiến lên và gây sức ép gần như dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Trong những tháng tới, chúng tôi có thể đánh bại quân đội Nga ở khu vực Kherson ở bờ tây sông Dnieper và một bước tiến đáng kể của Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía đông”, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chia sẻ trên Telegram tối 6-9.

Tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, giao tranh vẫn tiếp diễn trong bối cảnh nhà máy này mất kết nối hoàn toàn với mạng lưới điện của Ukraine vào ngày 5-9.

Ngày 6-9, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy này.

Ông Zelensky rung chuông khai mạc Sở Chứng khoán New York

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền của ông Zelensky đã khởi động một nền tảng đầu tư hơn 500 dự án trị giá 400 tỉ USD với mục đích thu hút các nhà đầu tư nước ngoài . Sáng kiến nhằm giúp xây dựng lại nền kinh tế Ukraine dù cuộc chiến với Nga vẫn đang diễn ra.

Sau khi đăng ký tài khoản trên nền tảng đầu tư mà Ukraine giới thiệu, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ nhận được thông tin về các cơ hội đầu tư.

Trong sự kiện rung chuông khai mạc tại Sở Giao dịch chứng khoán New York từ xa ngày 6-9, ông Zelensky xuất hiện trên màn hình và được các nhà đầu tư vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.

Phát biểu bằng tiếng Anh, ông cho biết Ukraine đang xây dựng lại nền kinh tế sau hơn sáu tháng chiến tranh với Nga.

“Ukraine là câu chuyện về chiến thắng trong tương lai và là cơ hội để quý vị đầu tư ngay từ bây giờ vào các dự án trị giá hàng trăm tỉ USD để chia sẻ chiến thắng với chúng tôi”, ông nói.

Sáng kiến ​​”Advantage Ukraine” (Hỗ trợ Ukraine) được nêu ra lần đầu tại một hội nghị ở Thụy Sĩ vào tháng 7, tập trung vào 10 lĩnh vực chính trong đó có quân sự – công nghiệp, năng lượng, dược phẩm, luyện kim, chế biến gỗ và hậu cần…

Ukraine cũng đang kêu gọi khoảng 5 tỉ USD viện trợ quốc tế mỗi tháng để duy trì hoạt động của nền kinh tế, bên cạnh viện trợ quân sự từ các thành viên liên minh NATO.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you