Friday, September 30, 2022

Trước sức ép từ châu Âu, người Nga chuyển sang mua bất động sản tại Thái Lan

-

Mất cơ hội mua bất động sản ở các nước châu Âu do cuộc tấn công mà Moscow thực hiện nhắm vào Ukraine, người Nga đang định hướng lại tại các thị trường mới, trong đó Thái Lan trở thành một trong những điểm đến với nhu cầu mua bất động sản cao nhất. 

mua bất động sản
Đảo PhuKet, Thái Lan. (Ảnh: OlTarakanov/Shutterstock)

Cụ thể, hiện gần một nửa số bất động sản người Nga mua tại Thái Lan là để ở riêng. Thái Lan không cho phép nhập quốc tịch theo diện đầu tư, nhưng được coi là một điểm đến hấp dẫn do khí hậu và chi phí sinh hoạt tương đối phù hợp.

Tính từ tháng 1 đến tháng 8/2022, nhu cầu mua bất động sản của người Nga ở Thái Lan đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Prian.ru. Năm 2022, lần đầu tiên quốc gia này lọt vào Top 10 quốc gia có nhu cầu mua bất động sản cao nhất của người Nga. Năm 2021, Thái Lan được xếp hạng 20 về độ nổi tiếng đối với người Nga.

Theo ghi nhận của Intermark Real Estate, nhu cầu mua bất động sản của người Nga qua các năm tăng 50–60%. Trong đó, Thái Lan, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, lọt vào Top 3 quốc gia có sự quan tâm của người Nga trong việc mua bất động sản trong năm nay.

Intermark Real Estate, trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Bất động sản của Ngân hàng Nhà nước Thái Lan (REIC), cho hay rằng người Nga đứng ở vị trí thứ 2 về sở hữu số lượng căn hộ và nhà ở mà người nước ngoài mua ở nước này. Trong quý đầu tiên của năm nay, người Nga chiếm 6,4% tổng số giao dịch. Vị trí đầu tiên về sở hữu bất động sản ở Thái Lan là người Trung Quốc (45%), trong khi người Mỹ là 5,4%; Anh là 4,3%; và Đức là 3,8%.

Theo Prian.ru, nếu như trước đại dịch COVID-19, khoảng 85% giao dịch ở Thái Lan là nhằm mục đích đầu tư và phần còn lại dành cho các lựa chọn về cư trú, thì giờ đây, tỷ lệ này đã thực sự cân bằng. Chuyên gia Irina Mosheva, nhà quản lý bất động sản của Intermark Real Estate, nhận định rằng rằng mối quan tâm ngày càng tăng của người Nga ở Thái Lan là do việc họ bị hạn chế các điểm đến giải trí và đầu tư ở châu Âu.

“Chính quyền Thái Lan có quan điểm chính trị trung lập, họ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với người Nga”, bà Mosheva nói. Ngoài ra, các giao dịch mua bán diễn ra suôn sẻ, vì Thái Lan không bị Moscow liệt vào danh sách các quốc gia “không thân thiện”, bà Mosheva cho biết thêm.

Về phần mình, Tổng biên tập của Prian.ru, Philip Berezin cho rằng có nhiều nguyên nhân thu hút sự chú ý của người Nga đến Thái Lan: “Quốc gia này cách xa cuộc xung đột ở Ukraine, cung cấp mức sống khá với chi phí tương đối thấp. Một yếu tố quan trọng khác đối với người Nga đó là sự hiện diện của cộng đồng nói tiếng Nga và các trường quốc tế ở Phuket”.

Ngoài ra, giá bất động sản ở Thái Lan vẫn tương đối phù hợp. Theo Intermark Real Estate, chi phí của một căn hộ nhỏ rộng khoảng 30-35 m2 có trang bị nội thất ở khu du lịch nổi tiếng của Phuket tầm khoảng 110.000 USD (6,62 triệu RUBLE). Các biệt thự riêng với 2 phòng ngủ có giá từ 200.000 USD (12,03 triệu RUBLE).

Người phát ngôn Polina Kuleshova của Henley & Partners cho biết không có chương trình nhập cư nào ở Thái Lan cho phép có được tình trạng thường trú theo quốc tịch. Tuy nhiên, theo bà Mosheva, có 2 hình thức sở hữu bất động sản cho người nước ngoài ở Thái Lan, đó là, sở hữu toàn bộ (freehold) và thuê dài hạn (thuê lại; trong 30 năm, có thể gia hạn đến 90 năm).

Phan Anh

Khoảnh khắc nước lũ cuốn trôi cây cầu sắt ở Puerto RicoTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you