Wednesday, October 5, 2022

Ukraine lấy lại nhiều đất đai do Nga kiểm soát, sắp đón thủ tướng Ba Lan trở lại

-

Ukraine lấy lại nhiều đất đai do Nga kiểm soát, sắp đón thủ tướng Ba Lan trở lại - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki sẽ thăm Kiev ngày 9-9 – Ảnh: ODESSA-JOURNAL.COM

“Sẽ có nhiều cuộc họp và những nội dung quan trọng mà chúng tôi sẽ thảo luận liên quan đến tình hình địa chính trị, thị trường năng lượng, an ninh năng lượng và quân sự”, ông Muller nói.

Ngoài ra, ngày 8-9, trong video phát biểu hằng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng Ukraine đã phản công , lấy lại 1.000km2 lãnh thổ ở miền nam và miền đông kể từ ngày 1-9.

Ông Zelensky cũng đăng video trong đó các quân nhân Ukraine cho biết họ đã chiếm lại được thị trấn miền đông là Balakliia gần Kharkov.

Một video đăng lên một trang tin tức tổng hợp của Ukraine cho thấy dường như người Nga đã bỏ lại xe tải, pháo và đạn dược khi rút quân.

Trong khi đó, Vitaly Ganchev, một quan chức thân Nga, nói trên đài truyền hình Nga rằng các lực lượng Nga đã chiến đấu chống trả cuộc phản công của Ukraine nhằm bao vây và chiếm Balakliia. Theo ông, thị trấn vẫn nằm trong tay Nga.

Hãng tin Reuters không thể xác minh độc lập tuyên bố khác nhau của các bên về diễn biến trên chiến trường.

Trước bài phát biểu của ông Zelensky, Chuẩn tướng Ukraine Oleksiy Gromov cho biết quân đội đã tiến lên 50km (30 dặm) từ sau phòng tuyến của Nga và tái chiếm hơn 20 ngôi làng ở khu vực Kharkov.

Vào đầu ngày 9-9, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang nỗ lực sơ tán những người bị thương và thiết bị quân sự bị hư hỏng tại các khu vực làng Vilkhuvatka, phía tây nam Kharkov và Borodoyarske, ở phía đông nam.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người vừa đi thăm Ukraine trong ngày 8-9, cho biết các lực lượng Ukraine đang tiến quân và ông khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ cho Ukraine đến chừng nào cần thiết.

“Chúng tôi đã nhận được báo cáo cập nhật toàn diện về cuộc phản công (của các lực lượng Ukraine). Một lần nữa, dù còn rất sớm nhưng chúng tôi thấy những tiến triển là thực sự và rõ ràng trên thực tế, đặc biệt là quanh Kherson và Donbass”, Ngoại trưởng Blinken nói với các phóng viên trước khi rời Kiev.

Trong chuyến thăm của mình, ông Blinken cam kết thêm 2,2 tỉ USD hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết Ukraine đang sử dụng vũ khí hiện đại của phương Tây có hiệu quả, tấn công hàng trăm mục tiêu của Nga bằng Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you