Friday, September 30, 2022

Ukraine tuyên bố đã giành lại được hàng chục vùng lãnh thổ ở phía đông và nam

-

Ukraine hôm thứ Năm (8/9) đã tung ra những cuộc phản công chớp nhoáng mà nước này tuyên bố là đã chiếm lại được các vùng lãnh thổ của họ ở phía đông và nam, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm nước này để cam kết viện trợ thêm.

Embed from Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong video rằng lực lượng quân đội của đất nước đã “giải phóng hàng chục khu định cư” và giành lại 1.000 km vuông lãnh thổ ở phía đông và nam kể từ ngày 1/9.

Ông cũng đăng một đoạn video, trong đó các binh sĩ Ukraine tuyên bố đã chiếm được thị trấn Balakliia ở phía đông gần Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine. Đoạn video dường như cho thấy người Nga đã bỏ lại xe tải, pháo và những hộp đạn.

Tuy nhiên, Vitaly Ganchev, một quan chức địa phương thân Nga, nói với kênh truyền hình nhà nước Nga rằng các lực lượng Nga đã chiến đấu chống lại nỗ lực của Ukraine nhằm bao vây và chiếm Balakliia. Ông tuyên bố Balakliia vẫn nằm trong tay Nga.

Chưa thể xác nhận tính chính xác các tuyên bố của mỗi bên. 

Trước đó, Chuẩn tướng Ukraine Oleksiy Gromov cho biết quân đội đã tiến tới 50km phía sau phòng tuyến của Nga và tái chiếm hơn 20 ngôi làng ở khu vực Kharkiv.

Nga đã xác nhận có giao tranh ở khu vực Kharkiv nhưng không xác nhận bất kỳ tổn thất lãnh thổ nào.

Giao tranh ác liệt cũng đã được báo cáo hôm thứ Năm tại các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga nắm giữ ở miền nam Ukraine sau khi Kyiv cảnh báo có thể phải đóng cửa nhà máy để tránh thảm họa.

Đến thăm Kyvi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã nhận được một bản cập nhật toàn diện về cuộc phản công và dù còn rất sớm nhưng chúng tôi đang thấy những tiến bộ rõ ràng và thực sự trên thực tế, đặc biệt là xung quanh Kherson, cũng như một số tiến triển thú vị ở Donbass phía đông.”

Ông Blinken cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi nào nước này vẫn cần.

Nếu những tuyên bố của Ukraine là thật, đó sẽ là một đòn giáng nghiêm trọng đối với Nga, nơi các cơ quan tình báo phương Tây cho rằng đã phải gánh chịu thương vong lớn. Điều này cũng sẽ tiếp thêm tinh thần và quyết tâm cho Ukraine, quốc gia đang muốn cho những người ủng hộ phương Tây thấy rằng họ có thể thay đổi thực tế chiến trường bằng những hỏa lực cần thiết và xứng đáng được tiếp tục hỗ trợ.

Kyiv đang chịu áp lực phải chứng tỏ sự tiến bộ trên thực địa trước khi mùa đông bắt đầu, trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ dừng tất cả các chuyến hàng năng lượng tới châu Âu nếu Brussels tiếp tục áp giá trần đối với khí đốt của Nga.

Ông Blinken đã công bố khoản tài trợ quân sự nước ngoài mới 2,2 tỷ USD cho Ukraine và 18 quốc gia khác có nguy cơ bị Nga xâm lược trong tương lai. Khoảng 1 tỷ đô la Mỹ sẽ được chuyển đến Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Austin cũng công bố một khoản vũ khí riêng trị giá 675 triệu USD cho nước này.

Lê Vy (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you