Tuesday, December 6, 2022

Vụ cảnh sát đánh học sinh: Bộ Công an chỉ đạo ‘xử lý nghiêm’ nhóm sĩ quan liên quan

-

Bộ Công an Việt Nam nhắm đến xử lý nghiêm một nhóm sĩ quan cảnh sát bị ghi hình đã đánh đập túi bụi hai học sinh ở tỉnh Sóc Trăng, gây phẫn nộ trong dư luận hai ngày nay.

Các báo trong nước dẫn lời phát ngôn viên của bộ này, trung tướng Tô Ân Xô, cho hay hôm 29/9 rằng lãnh đạo bộ đã nhận được báo cáo từ Công an Sóc Trăng về vụ việc một nhóm cảnh sát thuộc thị xã Vĩnh Châu đánh hai thiếu niên chạy xe máy.

Báo cáo của công an tỉnh cho rằng nhóm cảnh sát này “vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác và vi phạm lễ tiết tác phong trong thi hành công vụ, có biểu hiện vi phạm pháp luật”.

Trung tướng Tô Ân Xô thông báo với báo giới rằng “Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Sóc Trăng làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm”.

Như VOA đã đưa tin, các báo Việt Nam và nhiều người sử dụng Facebook trong ngày 28/9 chia sẻ các đoạn video dài từ 1 phút rưỡi đến hơn 5 phút ghi hình một số viên cảnh sát đánh hai thiếu niên.

Sau khi đông đảo người dân thể hiện quan điểm trên mạng xã hội rằng họ vô cùng bức xúc khi xem cảnh đó, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết 4 cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu tạm bị đình chỉ vì có liên quan đến vụ việc.

Đó là đại úy Châu Minh Trung, trung úy Nguyễn Quang Thái, những người hành hung hai thiếu niên từ đầu và nhiều nhất; và đại úy Trần Minh Đời, thượng úy Đoàn Tấn Phong, cũng đã hành hung, nhưng thực hiện sau và ít hơn.

Phía công an thị xã Vĩnh Châu nói nhóm cảnh sát kể trên vào chiều ngày 24/9 phát hiện hai thiếu niên đi xe máy ngược chiều trên một đoạn đường ở phường Vĩnh Phước, không chấp hành lệnh dừng xe, bỏ chạy, lạng lách với tốc độ cao trong quãng đường khoảng 30 kilomet.

Chỉ đến khi hai thiếu niên đi vào một đường cụt, nhóm cảnh sát mới chặn bắt được, và trong trạng thái thiếu kiềm chế, nhóm cảnh sát đã hành hung hai thiếu niên.

Theo quan sát của VOA, vụ việc làm nổ ra vô số những lời chỉ trích, lên án từ người dân trên mạng xã hội, với các lời lẽ cho rằng nhóm cảnh sát đó “có tính chất rất côn đồ”, “coi thường pháp luật”, “thể hiện rõ thú tính điên cuồng”, “say máu khi đánh dân”, v.v…

Bên cạnh đó, nhiều người trích dẫn luật Việt Nam cho rằng ngay cả khi hai học sinh có vi phạm pháp luật chăng nữa, nhưng chưa đạt mức độ nguy hiểm, hoàn toàn có thể xử lý hai em bằng các biện pháp phạt tương ứng, không thể chấp nhận việc các viên cảnh sát tùy tiện đánh đập hai em.

Theo các nghị định về xử phạt của Việt Nam, người chưa đủ tuổi lái xe bị phạt từ cảnh cáo đến 2 triệu đồng; người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông bị phạt từ 300.000-500.000 đồng; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng, những người am hiểu luật pháp nêu dẫn chứng.

Vẫn những người nắm luật pháp đưa ra quan sát rằng các hành vi đầy bạo lực của nhóm cảnh sát thể hiện sự lạm quyền, vi phạm quyền về danh dự, tính mạng và sức khỏe của công dân.

Một số người thậm chí cho rằng nếu hai em học sinh bị thương tích nặng, cần có giám định, và nếu đủ tỉ lệ về thương tích quy định trong luật hình sự, cần phải cân nhắc việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với nhóm cảnh sát liên quan.

Nhìn chung, đông đảo những người đưa ra ý kiến trên mạng xã hội cũng yêu cầu ngành công an phải xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhóm cảnh sát đó để giáo dục, răn đe, ngăn chặn những hành vi trái với điều lệ ngành và trái pháp luật.

Vụ việc mới xảy ra bổ sung vào một danh sách dài các vụ cảnh sát Việt Nam đánh người dân, thậm chí đánh cả nhà báo, đã xảy ra trong những năm gần đây, bị ghi lại bằng ảnh hoặc video, làm xấu hình ảnh của lực lượng công an trong dư luận.  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

  Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

  Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

  Không bỏ ai lại phía sau – đã...

  Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

  PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you