Wednesday, October 5, 2022

Xu thế ủng hộ Đài Loan lên cao trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển

-

Gần đây, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chỉ ra kế hoạch tấn công quân sự Đài Loan trước năm 2027 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Để chuẩn bị cho khả năng này, cộng đồng quốc tế đang tăng cường hỗ trợ Đài Loan.

Ngày 21/9/2022 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. (Ảnh: lev radin / Shutterstock)

Phóng viên Katie Bo Lillis của CNN gần đây đã viết trên Twitter rằng Phó Giám đốc CIA Cohn nói lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng cho khả năng tấn công Đài Loan vào trước năm 2027.

Tổng thống Mỹ một lần nữa nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tham chiến

Trong cuộc phỏng vấn riêng vào ngày 18/9 của kênh truyền thông Mỹ CBS, Tổng thống Biden tuyên bố rõ nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan bằng vũ lực thì quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan. Trong năm nay, đây là lần thứ 3 ông Biden đưa ra tuyên bố như vậy. Phát ngôn viên Joanne Ou của Bộ Ngoại giao Đài Loan cùng ngày đã lên tiếng cảm ơn.

Về vấn đề này, ông Yao-Yuan Yeh, Trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế và Ngôn ngữ học Đương đại tại Đại học St. Thomas ở Texas (Mỹ), nói với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng Tổng thống Biden đã thay đổi cái gọi là “mơ hồ chiến lược” của Mỹ thành “rõ ràng chiến lược”, cho thấy rằng Mỹ đã xác định rõ sẽ bảo vệ Đài Loan.

Ngay sau tuyên bố của ông Biden, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã cảnh báo ĐCSTQ vào ngày 19/9 rằng họ nên nhìn vào Nga để thấy hậu quả việc chiếm Đài Loan bằng vũ lực sẽ nghiêm trọng như thế nào.

Vào ngày thứ ba (20/9) sau phát biểu của ông Biden, tàu USS Higgins và tàu khu trục nhỏ Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada đã đi qua eo biển Đài Loan. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết, “Theo luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển được áp dụng cho vùng biển này”. Đây là lần thứ 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Ngoài ra vào tuần trước, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật Chính sách Đài Loan” (Taiwan Policy Act), được coi là sự điều chỉnh toàn diện nhất về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan kể từ Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Phiên bản “Đạo luật Chính sách Đài Loan” được thông qua lần này thể hiện mức tăng cường quan hệ Mỹ – Đài Loan. Ví dụ: tình trạng “đồng minh không thuộc NATO (MNNA)” của Đài Loan được thay đổi thành “được đối xử bình đẳng như một đồng minh của MNNA”; cơ quan “ủy quyền” của Đài Loan tại Mỹ được đổi tên thành [cơ quan] “khuyến nghị”; việc bổ nhiệm người đứng đầu Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) không còn cần thông qua chấp thuận của Thượng viện Mỹ…

Hiện tại, không có phiên bản Hạ viện nào của Đạo luật Chính sách Đài Loan, rất ít khả năng dự luật sẽ được Thượng viện và Hạ viện thông qua và trình Tổng thống ký trước khi kết thúc Quốc hội khóa này. Tuy nhiên, nội dung viện trợ quân sự trong dự luật dự kiến ​​sẽ được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act).

Quốc hội Mỹ khóa này đã có hơn 80 lần lập pháp về Đài Loan, ủng hộ Đài Loan đã trở thành đồng thuận lớn nhất từng thấy của lưỡng đảng Quốc hội Mỹ.

Răn đe hạt nhân có thể ngăn chặn xâm lược Đài Loan

Vào ngày 15/9, Tướng Không quân Mỹ Anthony J. Cotton, người được đề cử làm người phụ trách kho vũ khí răn đe hạt nhân quốc gia Mỹ, cho biết tại phiên điều trần xác nhận của Thượng viện rằng khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ có thể ngăn ĐCSTQ sử dụng vũ lực xâm lược Đài Loan.

Ông nói rằng ĐCSTQ đang nhanh chóng mở rộng lực lượng hạt nhân và Mỹ cần đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa hạt nhân của mình. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính rằng việc hiện đại hóa hạt nhân tính đến năm 2030 sẽ tiêu tốn 634 tỷ USD, bao gồm: tàu ​​ngầm tên lửa hạt nhân lớp Columbia mới, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền Sentinel và máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider, chỉ huy và kiểm soát hạt nhân cùng “Tên lửa phòng thủ tầm xa mới”.

Ông Cotton cũng cho biết, sau sự xâm lược táo bạo của Nga ở Ukraine thì cơ quan răn đe hạt nhân của Mỹ đang hoạt động để nỗ lực ngăn chặn ĐCSTQ hành động tương tự đối với Đài Loan.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, gần đây đã mô phỏng trò chơi chiến tranh về xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, qua đó nhận thấy rằng Mỹ có thể ngăn cản Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan.

Nghị viện châu Âu thông qua “Nghị quyết về eo biển Đài Loan”

Dưới tác động của các cuộc tập trận quân sự mà ĐCSTQ thúc đẩy sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Nghị viện châu Âu (European Parliament) cũng nâng cấp chủ trương về chính sách Đài Loan.

Vào ngày 15/9, Nghị viện châu Âu đã thông qua “Nghị quyết về tình hình eo biển Đài Loan” với số phiếu áp đảo, yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) giúp tăng cường “Lá chắn Silicon” để đảm bảo an ninh của eo biển Đài Loan và an ninh thế giới, đồng thời thúc giục EU tăng cường quan hệ chính trị với Đài Loan. Nghị viện châu Âu cũng sẽ tiếp tục cử đại diện đến thăm Đài Loan.

Nghị viện cũng yêu cầu Ban Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt để đàm phán một thỏa thuận về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng đối ứng với Đài Loan nhằm tăng cường “Lá chắn Silicon” của Đài Loan, đảm bảo an ninh cho Đài Loan. Nghị viện cũng nhất trí rằng dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài (Global Gateway) vốn được ca ngợi là phiên bản “Vành đai và Con đường” của EU nên tìm kiếm đầu tư và hợp tác chung với kế hoạch “hướng nam mới” Đài Loan.

Nghị quyết cũng kêu gọi các nước châu Âu chưa thành lập văn phòng thương mại tại Đài Loan noi gương Litva và tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cái gọi là “Lá chắn Silicon” là tuyên bố của nhà báo người Úc Craig Addison trong cuốn sách cùng tên của ông chỉ ra rằng Đài Loan đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế công nghệ thông tin toàn cầu. Do đó, cuộc xâm lược quân sự của ĐCSTQ vào Đài Loan chắc chắn sẽ dẫn đến sự can thiệp toàn cầu mà dẫn đầu là Mỹ để bảo vệ chuỗi cung ứng sản phẩm.

Kêu gọi cho Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc

Trong bối cảnh Đại hội đồng LHQ lần thứ 77 được tổ chức tại Trụ sở LHQ ở New York, Chính phủ và mọi tầng lớp xã hội Đài Loan cũng tăng cường kêu gọi cho phép Đài Loan tham gia vào LHQ.

Tại Quảng trường Thời đại – New York vào ngày 13/9, Đại diện của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại New York là ông James K. J. Lee đã phát động chiến dịch kêu gọi, theo đó trưng nhiều màn hình video ‘khổng lồ’ truyền tải với thế giới thông điệp “Hòa bình, bạn và Đài Loan, Liên Hợp Quốc”.

Trước đó vào đầu tháng này, Tổ chức Hoa kiều Đài Loan tại Canada đã phát động chiến dịch “ủng hộ Đài Loan trở thành thành viên”, theo đó thúc đẩy các quảng cáo trên các tờ báo chính thống kêu gọi Canada ủng hộ việc Đài Loan gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Canada đã lên kế hoạch tổ chức một số sự kiện bên ngoài Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), thậm chí thuê một máy bay nhỏ để kéo khẩu hiệu “Tái kết nối Đài Loan và ICAO” trên tòa nhà trụ sở ICAO.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you