Tuesday, December 6, 2022

6 mẹo giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng năng suất làm việc

-


Cảm giác kiệt quệ về mặt tinh thần có thể khiến năng suất làm việc của bạn giảm xuống. Bên cạnh đó, sức khỏe kém khó có thể giúp bạn xây dựng các hoạt động có ích cho gia đình. Đã đến lúc bạn cần phải tìm lại sự bình yên cho tâm trí.

Hãy cho bạn thời gian nghỉ ngơi, một khoảng bình yên để phục hồi năng lượng. (Ảnh: Pexels.com)

Một cuộc khảo sát với 2.000 người ở Mỹ cho thấy đại dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán) đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các cá nhân và thói quen làm việc của họ.

Khoảng 58% người được hỏi cho biết họ cảm thấy không thể tập trung làm việc từ sau đại dịch. Không những thế, nhiều sự kiện tiêu cực trên thế giới cũng khiến tâm trạng của con người trở nên mệt mỏi. Nếu không tìm cách bảo vệ sự yên bình trong tâm trí từ sớm, rất có thể những mệt mỏi về tinh thần sẽ khiến bạn sinh ra bệnh tật về mặt thể chất.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ bên ngoài, bên trong, môi trường làm việc, nghề nghiệp và công chúng. Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, 49% doanh nhân chọn cách giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần một cách trực tiếp, 32% chọn cách gián tiếp.

Rất nhiều người chịu đựng sự mệt mỏi trong im lặng. Họ để yên cho mọi người, môi trường xung quanh cùng nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc và sự yên bình của họ.

Trên thực tế, sức khỏe tinh thần không được chăm sóc sẽ khiến năng suất làm việc của bạn giảm xuống. Bạn sẽ bị kiệt sức, trầm cảm, cảm thấy bị cô lập, cô đơn, mất ngủ. Sau tất cả, bạn sẽ phải sống với các căn bệnh mãn tính và mất đi các mối quan hệ.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn quản lý sức khỏe tinh thần, tình cảm và thể chất một cách hiệu quả.

Đặt ra ranh giới

Bạn nên đặt giới hạn cho tất cả mọi việc bạn cần làm trong cuộc sống. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt trước. Ví dụ như bạn cảm thấy rất mệt mỏi khi bị email, điện thoại công việc làm phiền vào những lúc bạn đang nghỉ ngơi, hãy học cách không trả lời chúng ngay lập tức.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với một tình huống (như đi liên hoan buổi tối) hoặc với một người nào đó, hãy hạn chế tiêu tốn thời gian của bạn vào họ. Bạn nên gạt bỏ những điều ảnh hưởng đến sự bình yên trong tâm trí của mình. Bạn đang xem gì trên TV hoặc xem trên mạng xã hội? Bạn đang nghe gì? Bạn đang ăn và uống gì? Bạn đang chơi với ai, dành nhiều thời gian cho ai? Những sự kiện và con người đó có làm tiêu hao năng lượng của bạn hay không?

Hãy cân nhắc kỹ, thực hiện điều chỉnh dựa trên nhu cầu của bạn rồi thiết lập ranh giới khiến bạn thấy thoải mái.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Không nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ đúng mức có thể khiến chức năng não của bạn thay đổi, dẫn đến các vấn đề như bệnh tim mạch, trầm cảm, uống rượu và tự tử. Bạn hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân trong nhà, bạn bè, các hội nhóm xã hội, các cơ sở thăm khám từ xa, bác sĩ tâm lý, nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên phát triển cá nhân. Tất cả mọi người đều có nhu cầu cần được giúp đỡ nên bạn không có gì phải xấu hổ khi nói ra cả.

Đừng để công việc quá áp lực, hãy cân bằng trong mọi khía cạnh mới giúp bạn tiến xa hơn. (Ảnh: Pexels.com)

Quản lý việc sử dụng mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là nguồn cung cấp thông tin chính trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Đồng thời, nó cũng là nguồn gốc gây ra cảm giác lo lắng, tự ti trầm cảm cho bạn.

Vì thế, bạn cần phải quản lý thời gian và cách sử dụng mạng xã hội thì mới có thể cải thiện năng suất làm việc và sức khỏe tinh thần một cách lâu dài được.

Tự tạo ra một thói quen đơn giản

Bạn hãy tạo ra một thói quen đơn giản để có thể thực hiện mỗi ngày. Ví dự như đi bộ trong 15 phút, viết ra những điều bạn thấy biết ơn, tập thở buổi sáng, đọc một trang sách…

Hàng ngày, tinh thần và thể chất của chúng ta bị công việc và những vấn đề cá nhân lôi kéo đi khắp mọi nơi. Hãy biến thời gian thực hiện thói quen nho nhỏ kia trở thành chốn bình yên của bạn sau một ngày mệt mỏi.

Nghỉ ngơi

Nếu đã quá mệt mỏi với công việc, tại sao bạn không tạm nghỉ để đi du lịch hoặc đơn giản là nằm nhà nghỉ ngơi? Khi tinh thần đã quá kiệt quệ, điều bạn bạn cần làm là tìm cách thoát ra khỏi nó, cân nhắc các định hướng mới cho cuộc sống, dành thời gian cho bản thân để nạp năng lượng và tiếp tục chiến đấu cho tương lai.

Thuê nguồn lực bên ngoài

Tất cả chúng ta đều đang gánh trên vai rất nhiều vai trò và trách nhiệm. Nếu đã quá mệt mỏi, bạn có thể cân nhắc đến việc ủy quyền cho người khác để đỡ đần công việc cho bạn. Tất nhiên, ban đầu ai cũng sẽ thấy không yên tâm khi giao việc của mình cho người khác. Nhưng hãy nghĩ đến tương lai nếu bạn cố ôm đồm tất cả, bạn có thể bị kiệt sức và mắc bệnh.

Thuê nguồn lực bên ngoài và ủy quyền cũng giống như việc bạn thuê người dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn, hỗ trợ công việc văn phòng. Sử dụng nguồn lực bên ngoài có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn. Khi bạn ưu tiên cải thiện sự bình yên trong tâm trí, năng suất làm việc và niềm vui trong lòng bạn sẽ tăng lên.

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you