Tuesday, December 6, 2022

Armenia đồng ý thiết lập quan hệ với Azerbaijan theo nguyên tắc do Nga đề xuất

-

Theo hãng thông tấn TASS, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đưa ra tuyên bố này trên trang Twitter ngày 28/10. Ông Pashinyan nói: “Armenia đã đồng ý làm việc dựa trên cơ sở các nguyên tắc và các yếu tố cơ bản để thiết lập quan hệ với Azerbaijan do Liên bang Nga đề xuất. Chúng tôi sẵn sàng xác nhận vấn đề đó tại Sochi. Chúng tôi cũng hy vọng Nga sẽ ủng hộ các đề xuất của mình”.

Tại cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) hôm 14/10, Tổng thống Vladimir Putin đã mời Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan đến Nga để thảo luận về các vấn đề khu vực. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra, thời gian và địa điểm sẽ được tiết lộ trong thời gian thích hợp.

Về phần mình, trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Pashinyan đã xác nhận rằng ông sẽ đến Sochi theo lời mời để gặp Tổng thống Putin và Tổng thống Azerbaijan Aliyev vào ngày 31/10. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất giữa Nga, Armenia và Azerbaijan diễn ra hồi tháng 11/2021 tại Sochi.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 28/10 (giờ địa phương). Ông Peskov xác nhận với truyền thông rằng bên cạnh việc thảo luận một số vấn đề khác, cuộc họp này nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của ba nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan. Trước đó, Thủ tướng Pashinyan nói rằng Armenia đã đề xuất tổ chức phiên họp bất thường của Hội đồng CSTO để thảo luận về tình hình ở biên giới với Azerbaijan.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you