Sunday, December 4, 2022

Bà Liz Truss từ chức sau 6 tuần làm Thủ tướng Vương quốc Anh

-

Hôm 20/10, bà Liz Truss cho biết sẽ từ chức Thủ tướng Anh chỉ sau 6 tuần giữ cương vị này. Tuyên bố được đưa ra sau khi nội các của bà đưa ra một chương trình kinh tế bị chỉ trích rộng rãi, đã làm mất niềm tin của các nhà đầu tư và khiến nhiều người trong Đảng Bảo thủ của bà phẫn nộ.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước cửa văn phòng Số 10 Phố Downing, bà Truss thừa nhận rằng bà đã đánh mất niềm tin trong đảng của mình và nói rằng bà sẽ từ chức vào tuần tới, trở thành Thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Trước đó chỉ một ngày, vào thứ Tư (19/10), bà nói rằng bà là một chiến binh chứ không phải là kẻ bỏ cuộc, nhưng bà nhận ra rằng bà không còn có thể thực hiện những lời hứa vốn đã giúp bà giành được vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ.

“Do đó, tôi đã nói chuyện với Nhà vua để thông báo với ông ấy rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ”, bà Truss nói.

Một cuộc bầu cử lãnh đạo mới sẽ được hoàn tất vào thứ Sáu tới, ngày 28/10. Những người dự kiến ​​tranh cử bao gồm cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak và Penny Mordaunt, một cựu bộ trưởng quốc phòng.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò hồi đầu tuần cho thấy hầu hết các thành viên đều muốn cựu thủ tướng Boris Johnson – người đã bị lật đổ khỏi Phố Downing vào tháng 7 – quay trở lại.

Trong khi đó, tỷ lệ cá cược đặt ông Sunak là người được yêu thích nhất, hơn các ông Mordaunt và Johnson.

Bà Truss đã sa thải Bộ trưởng Tài chính và đồng minh chính trị thân cận nhất của bà, Kwasi Kwarteng, và từ bỏ gần như tất cả chương trình kinh tế của bà sau khi kế hoạch cắt giảm thuế lớn của họ đã làm đồng bảng Anh và trái phiếu Anh mất giá. Xếp hạng chấp thuận cho bà và Đảng Bảo thủ cũng theo đó lao dốc.

Bộ trưởng Tài chính mới Hunt hiện đang nỗ lực để tìm kiếm các khoản cắt giảm chi tiêu hàng chục tỷ bảng Anh nhằm cố gắng trấn an các nhà đầu tư và xây dựng lại uy tín tài khóa của Anh khi nền kinh tế rơi vào suy thoái và lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm.

Ông được cho là sẽ đưa ra ngân sách mới vào ngày 31/10. Thủ tướng mới sẽ được chọn vào thứ Sáu, ngày 28/10.

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you