Tuesday, December 6, 2022

Belarus phủ nhận tham gia cùng Nga trong khi có các báo cáo về việc huy động bí mật

-

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã khẳng định đất nước của ông sẽ không tham gia cùng Nga trong cuộc chiến chống Ukraine.

Embed from Getty Images

Ngày càng có nhiều lo ngại về việc Belarus sẽ tham gia với Nga khi Điện Kremlin tăng cường các cuộc tấn công chống lại Ukraine bằng cách sử dụng máy bay không người lái của Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa chiến tranh hạt nhân. Các quan chức Ukraine đã hối thúc các nhà lãnh đạo Belarus không tham gia với Nga trong khi báo cáo về việc nước này “điều động bí mật” lực lượng vũ trang, được ngụy trang dưới dạng các buổi huấn luyện trong tuần này.

Một số hãng truyền thông độc lập của Belarus đã đăng tải các báo cáo về việc huy động các lực lượng Belarus, nhưng ông Lukashenko gọi các báo cáo này là “tin giả” và bác bỏ hoạt động này là các cuộc tập trận.

Ông Lukashenko nói với các phóng viên Belta: “Đừng để ý đến những lời này. “Chúng ta không định đi đâu cả… Nếu người ta không muốn đánh chúng ta, thì sẽ không có chiến tranh.”

Nga đã sử dụng Belarus như một con đường để đưa quân và tên lửa vào Ukraine, nhưng Belarus không trực tiếp góp phần vào các cuộc tấn công chống lại Ukraine. Một thông báo của Ukraine trong tuần này trên Facebook cho biết các lực lượng vũ trang Belarus đang đào tạo người vận hành hệ thống tên lửa phòng không và xe tăng. 

Báo cáo của AP cho biết, ngay cả khi Belarus tham chiến, quân đội của họ có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Ukraine.

Ông Lukashenko gần đây đã lớn tiếng hơn với giới truyền thông về chủ đề chiến tranh Nga – Ukraine. Ông nói với NBC News tuần trước rằng Tổng thống Nga Putin sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại Ukraine nếu các ranh giới đỏ bị vượt qua. Sau đó, ông Lukashenko nhấn mạnh sự kết thúc của thế giới nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra. Tuy vậy, các chuyên gia chiến tranh cho rằng ông chỉ cố gắng đe dọa sau khi Tổng thống Joe Biden và Liên minh châu Âu công bố kế hoạch trả đũa nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng.

Nhật Minh (theo Newsweek)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you