Sunday, December 4, 2022

Bí quyết xây dựng mối quan hệ mới tốt đẹp

-


Lối sống hiện đại và sự phát triển công nghệ khiến con người ngày càng xa nhau. Nhưng bên cạnh đó, có phải tự bản thân chúng ta cũng đang khép mình khiến các mối quan hệ bạn bè ngày càng mờ nhạt?

xây dựng mối quan hệ mới
Làm thế nào để xây dựng những mối quan hệ mới tốt đẹp?  (Ảnh: Pixabay)

Mới đây, một người dùng Reddit ở độ tuổi ngoài 20 đã tiết lộ rằng anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc kết bạn. Anh chỉ có một vài người bạn thân trong suốt nhiều năm nhưng vì công việc bận rộn nên anh không nhận ra mình có ít bạn như thế. Mỗi khi trải qua một giai đoạn khó khăn, anh chợt nhận thấy xung quanh mình chẳng có ai cả, tình cảnh thật đáng buồn và cô đơn.

Không chỉ chàng trai kể trên mà thực tế ngày nay có rất nhiều người cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn bè mới hoặc duy trì mối quan hệ lâu dài. 

xây dựng mối quan hệ mới
(Ảnh: Pexels)

Tiến sĩ Marisa G. Franco, một nhà tâm lý học nghiên cứu về tình bạn và có trụ sở tại Washington, D.C., nói với Fox News Digital rằng: “Có rất nhiều quan niệm sai lầm về tình bạn. Tôi nghĩ một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là tình bạn nên được xây dựng một cách tự nhiên”.

Cô Franco, diễn giả và tác giả của cuốn sách ‘Platonic: How the Science of Attachment Can Help You Make – and Keep – Friends’, nói thêm: “Đến tuổi trường thành, tình bạn của chúng ta không thực sự xảy ra một cách tự nhiên”.

Một cơn đại dịch mang tên “cô đơn”

Dù COVID-19 không xuất hiện thì chúng ta vẫn phải sống trong kỷ nguyên của sự cô đơn. Theo một nghiên cứu năm 2018 của Kaiser Family Foundation, một phần năm người Mỹ cho biết họ bị cô đơn hoặc bị cô lập về mặt xã hội, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, các mối quan hệ hoặc công việc của họ. 

Tuy nhiên, đại dịch đã làm cho vấn nạn này càng thêm trầm trọng. Theo cuộc khảo sát năm ngoái của American Perspectives, 12% người Mỹ cho biết họ không có bạn thân trong năm 2021, trong khi ở năm 1990 con số này chỉ là 3%. Sự cô đơn có thể làm suy yếu sức khỏe tinh thần và thể chất của một người. 

Những quan niệm sai lầm về tình bạn ở tuổi trưởng thành

Shasta Nelson, một chuyên gia về tình bạn ở San Francisco và là tác giả của cuốn sách ‘Frientimacy: How to Deep Life Friendship for Lifelong Health and Happiness’, cho biết bạn có thể nhận ra bạn đang ở trong một mối quan hệ lành mạnh khi bạn được tâm sự thoải mái về cả niềm vui và nỗi buồn. Khoảng thời gian các bạn bên nhau tràn ngập sự thấu hiểu, hạnh phúc.

Tiến sĩ Franco ở Washington, D.C., nói với Fox News Digital rằng việc kết bạn ở tuổi trưởng thành khác hoàn toàn so với lúc chúng ta còn trẻ. Nếu bạn cứ bấu víu vào niềm tin tình bạn sẽ diễn ra một cách tự nhiên thì có thể bạn sẽ phải kết thúc trong sự cô đơn.

xây dựng mối quan hệ mới
(Ảnh: Pexels)

Tham gia các hoạt động để gặp gỡ nhiều người

Tiến sĩ Rebecca G. Adams, giáo sư xã hội học và lão khoa học Trường Y tế và Khoa học Con người tại Đại học Bắc Carolina, Greensboro, cho biết: “Các nhà xã hội học từ những năm 1950 đã coi những tương tác lặp đi lặp lại, không được tính toán kỹ lưỡng trong một bối cảnh cụ thể có thể khiến người ta thả lỏng, dễ dàng tâm sự với nhau để hình thành tình bạn. Ví dụ, môi trường trung học và đại học là nơi dễ nảy sinh tình bạn nhất vì tất cả học sinh đều học tại một nơi, họ có rất nhiều điểm chung. Khi lớn lên, chúng ta phải tiếp tục tham gia vào các hoạt động chung và hãy nhớ thu hút những người có thiện chí”.

Cô cũng nói thêm rằng tuổi tác không phải là rào cản trong tình bạn. Tình bạn bắt đầu từ nơi mà bạn bước chân vào (ví dụ như câu lạc bộ trồng cây, chạy bộ…), cả trực tuyến và trực tiếp. Tiếp theo, để biến những người quen xã giao thành bạn thật sự thì bạn cần phải lên kế hoạch ăn uống, gặp gỡ bên ngoài nhóm. 

Gửi các tín hiệu phù hợp

Tiến sĩ Franco cho biết không chỉ trong kinh doanh, mà trong việc kết bạn chúng ta cũng phải cân nhắc “lý thuyết điều tiết rủi ro”. Khi muốn làm quen, bạn hãy thể hiện thiện chí của mình (bằng cách cười rạng rỡ, chào hỏi thân thiện…) để người kia cảm thấy yên tâm tiến về phía bạn.

Giả định mọi người đều giống bạn

Khi tương tác với người lạ, chúng ta có xu hướng đoán xem họ hợp với mình đến đâu. Những người tự ti, thích tự phê bình bản thân thường nghĩ rằng mọi người sẽ không yêu quý, không phù hợp với họ. Vì vậy, tiến sĩ Franco khuyên bạn nên giả định tất cả mọi người đều giống như bạn. Khi muốn mời mọi người vào một nhóm nào đó, bạn hãy nói với họ rằng mọi thứ đang rất tốt đẹp, chắc chắn họ sẽ được yêu quý, mọi người đều giống nhau. Như vậy, họ sẽ thấy yên tâm, cởi mở hơn khi làm thân với bạn.

“Cam kết” giúp duy trì tình bạn

Có một ý tưởng cho rằng chỉ cần tiếp xúc thôi cũng đủ khiến bạn quý mến một người nào đó. Ý tưởng này bắt nguồn từ một nghiên cứu, trong đó các nhà nghiên cứu đã đưa một vài phụ nữ vào bài giảng tâm lý. 

Tiến sĩ Franco cho biết: “Đến cuối học kỳ, sinh viên chẳng nhớ người phụ nữ nào cả, nhưng họ thấy có thiện cảm với người phụ nữ xuất hiện thường xuyên nhất. Chúng ta có xu hướng vô thức thích những người mà chúng ta có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn”.

Điều này có nghĩa là khi tham gia vào một nhóm xã hội mới, bạn và những người lạ kia đều cần thời gian tiếp xúc để đôi bên cảm thấy thoải mái, cởi mở hơn với nhau theo thời gian.

Tình bạn cần sự đầu tư

Tiến sĩ Franco khuyên chúng ta nên “tạo ra thứ gì đó lặp lại theo thời gian” để duy trì tình bạn. Ví dụ bạn có thể bắt đầu một nhóm chăm sóc sức khỏe với một người bạn. Sau đó bạn bảo người này hãy đem theo một người bạn khác. Cứ như vậy, các bạn sẽ có một nhóm đông đúc cùng bàn luận về chuyện sức khỏe. 

Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội

xây dựng mối quan hệ mới
(Ảnh: Pexels)

Trong cuộc sống hiện đại, các phương tiện truyền thông xã hội là công cụ đắc lực giúp bạn làm quen với người mới. Đầu tiên, bạn hãy nhấn “thích” nội dung rồi sau đó nhắn tin riêng tư cho người đăng. Liên lạc gián tiếp như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi nếu bị từ chối. 

“Bạn có thể dễ dàng liên lạc với ai đó qua email, Instagram, tin nhắn Facebook. Công nghệ cung cấp cho chúng ta tất cả những sự tiện ích này”, cô Franco nói.

Người trưởng thành luôn phải quay cuồng trong công việc, gia đình nên thường không dành nhiều thời gian cho việc duy trì tình bạn. Nếu không muốn kết thúc trong cảnh cô đơn, bạn cần chú ý tạo ra tương tác và kỷ niệm để “giữ chân” những người bạn của mình. 

Làm thế nào để làm quen bạn mới?

Chuyên gia Nelson cho biết dành thời gian cho bạn mới còn khó hơn cho bạn cũ. Những người bạn mới đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, bạn không thể ngay lập tức cảm thấy gần gũi và thấu hiểu như một người bạn lâu năm. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thân được với họ nếu bạn không dành thời gian cho họ. 

Tiến sĩ Franco lưu ý bạn nên đặt kỳ vọng vào tình bạn để làm giảm xung đột và tổn thương tình cảm. Các nghiên cứu về tình bạn cho rằng con người cần cả một cộng đồng để cảm thấy yên tâm, toàn vẹn. Chúng ta cần tiếp xúc với những người khác nhau để xử lý các mối bận tâm khác nhau. Ví dụ bạn tâm sự chuyện công việc với bạn A, nhưng lại bàn về sức khỏe với bạn B. Được bao quanh bởi cộng đồng (gồm nhiều người bạn) sẽ giúp chúng ta trải nghiệm một cuộc sống tổng thể tốt hơn. 

Cô Franco nói: “Theo một nghiên cứu về sự cô đơn, chỉ một người bạn thôi thì không đủ sức đáp ứng cho tất cả các khía cạnh liên quan đến sự cô đơn của chúng ta, vậy nên chúng ta mới cần cả một cộng đồng. Đó là cách ‘trách nhiệm’ của một người bạn thân ra đời”.

Chủ động là yếu tố quyết định

Nếu muốn đẩy lùi sự cô đơn của bản thân, bạn cần tự mình tiến lên trước. Tiến sĩ Franco khuyên bạn nên liên lạc lại với những người bạn cũ. “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người nhận được tin nhắn sẽ đánh giá cao, vui vẻ tiếp nhận hơn những gì bạn nghĩ. Vậy thì tại sao bạn không thử kết nối lại với những người đã lâu bạn không liên lạc? Nếu bạn thích người đó thì hãy chủ động liên lạc với họ để bắt đầu một tình bạn sâu sắc hơn”.

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you