Sunday, December 4, 2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ vì lợi ích chung

-

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm cách làm cho hai nước hòa hợp với nhau vì lợi ích của cả hai nước, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Năm 27/10, trước thềm cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở Indonesia.

Với tư cách là hai cường quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tăng cường giao tiếp và hợp tác để giúp mang lại sự ổn định cho thế giới, ông Tập phát biểu tại một sự kiện của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc hôm 26/10.

Hai nước này đã có những mâu thuẫn về chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, mối quan hệ của Trung Quốc với Nga và gần đây là những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn các công ty bán dẫn của họ bán công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

Mới đây, Trung Quốc đã vô cùng tức tối về một loạt các chuyến thăm của các nhà lập pháp Hoa Kỳ tới Đài Loan. Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ đang phát ra “những tín hiệu nguy hiểm” về hòn đảo có chính quyền dân chủ, mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Ông Tập vừa giành thêm nhiệm kỳ thứ ba là lãnh đạo Đảng Cộng sản cầm quyền, một sự kiện đặc biệt. Ông và đảng của mình quản trị nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông đã lên án sự can thiệp của nước ngoài đối với Đài Loan và gần đây nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực đối với hòn đảo.

Hôm 26/10, ông Biden phát biểu rằng “Hoa Kỳ không mong có xung đột với Trung Quốc”.

Chính quyền Hoa Kỳ, sau khi ông Tập nắm chắc nhiệm kỳ thứ ba vào cuối tuần qua, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ các đường dây liên lạc cởi mở với Trung Quốc.

Ông Tập và ông Biden dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia vào tháng 11, nhưng chưa có thông tin chính thức nào về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai ông.

(Reuters)  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you