Sunday, December 4, 2022

Dân Mỹ cũng săn tìm củi và bếp lò để sưởi ấm

-

Lou Faraone đã có số củi xếp dài hơn 6km và tin tưởng rằng như vậy là đủ để đáp ứng nhu cầu. Nhưng đôi khi Faraone nghĩ rằng ông có thể cần nhiều hơn thế.

“Năm nay thật đúng là một năm điên rồ,” Faraone – người điều hành Exit 15N Firewood cho biết.

Ngày càng có nhiều chủ nhà gọi điện hoặc gửi email cho Faraone mỗi khi có tin tức về một đợt tăng chi phí năng lượng và sưởi ấm cho mùa đông sắp tới.

Giá năng lượng tăng cao, chi phí sưởi ấm tăng kỷ lục

Một số người cho rằng giá khí đốt, giá điện, giá dầu và thậm chí khí propane đang khiến nhiều người dân New York tìm mua củi để sưởi ấm.

Họ cũng tìm mua bếp lò để đốt củi. Một số người đã có các bếp lò cũ mua từ nhiều năm trước, giờ lại được mang ra sử dụng trong khi những người khác đang tìm mua và lắp các bếp lò mới.

“Khi nhiên liệu ngày càng tăng giá, ngày càng nhiều người tìm đến củi”, Victor Cardona, người điều hành Firewood Connect, một trang danh bạ trực tuyến giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và liên hệ với người bán củi.

Chi phí sưởi ấm được dự báo chắc chắn sẽ tăng trong mùa đông năm nay.

Trước đó, National Grid – đơn vị cung cấp khí đốt tự nhiên và điện ở phần lớn vùng thủ đô (Washington DC) và khu vực nông thôn ở New York, dự báo hóa đơn sưởi ấm sẽ tăng 31% trong 5 tháng mùa đông – giai đoạn bắt đầu từ tháng 11 tới. Một khách hàng cư dân thông thường dự kiến phải chi 651 USD trong 5 tháng này, tăng 155 USD. Đây là khoản tăng đáng kể trong hơn 1 thập kỷ qua.

Các hình thức sưởi ấm khác dự kiến cũng sẽ tăng cao. Theo NYSERDA, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Năng lượng bang New York, khí propane – có nguồn gốc từ khí đốt tự nhiên và phổ biến ở các vùng nông thôn không có hệ thống đường dẫn khí đốt, đã được bán với giá 3,46 USD/gallon vào tháng 9. Năm 2020, giá khí propane là 2,46 USD/gallon.

Giá điện tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước.

Do nhu cầu tăng, giá củi cũng tăng. Một số nhà cung cấp như Advantage Tree Service ở Delmar đã giữ mức giá 395 USD/cord (đơn vị đo củi bằng 3,2 mét khối) giao hàng trong bán kính 16km suốt 2 năm qua.

Tuy nhiên, một số công ty khác đã tăng giá trong năm nay, mặc dù họ báo giá dưới 300 USD trong những năm trước.

Không chỉ tìm mua củi, nhiều người cũng muốn mua bếp lò để đốt củi.

“Củi là vàng mới”

Mặc dù giá năng lượng là nguyên nhân khiến nhiều người tìm mua củi và lò đốt, nhưng xu hướng này có thể bị tác động bởi những thay đổi cụ thể về thời tiết hoặc bởi các sự kiện tin tức.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu gia tăng khi thời tiết trở nên lạnh hơn, nhiệt độ xuống thấp hơn”, Cardona nói.

Dân Mỹ cũng săn tìm củi và bếp lò để sưởi ấm - Ảnh 1.

Cửa hàng bán củi tại Mỹ (Ảnh: Times Union)

Các tin tức thời sự cũng khiến nhiều người quan tâm đến củi hơn. Do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine, giá dầu mỏ và khí đốt đã tăng cao trên toàn cầu.

Faraone lưu ý rằng dường như có nhiều người tìm đến cửa hàng của ông vào tháng trước, sau khi người dẫn chương trình phát thanh Glenn Beck, trong một bài bình luận về giá nhiên liệu tăng cao đã nói rằng “củi là vàng mới”.

Stritsman cũng cho hay, một số khách hàng đang tìm kiếm bếp củi vì họ lo lắng về khả năng các thiết bị dùng khí đốt sẽ không có sẵn trong những năm tới.

Hội đồng Hành động Khí hậu bang new York – phụ trách xây dựng bộ hướng dẫn cho các chính sách giảm thiểu khí nhà kính, đang xem xét các lệnh cấm đối với các thiết bị dùng khí đốt mới trong những năm tới. Hội đồng này cũng đang xem xét việc giảm sử dụng gỗ, loại gỗ có thể phát ra muội than và các hợp chất có hại khác.

Điều này cũng thúc đẩy một số khách hàng muốn mua lò sưởi dùng khí đốt vì lo rằng chúng sẽ không có sẵn trong tương lai.

Mặt khác, Karin Arpino, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Hearth Patio & Barbecue tại khu vực Đông Bắc, cho biết, việc thay đổi các quy định đang có tác động đến doanh số bán hàng và điều đó đặc biệt đúng đối với bếp củi.

Bếp củi hiện đang khan hiếm nguồn cung một phần do các quy định khắc nghiệt hơn về khí thải của EPA có hiệu lực vào năm 2020. Các loại bếp lò được sản xuất trước tháng 5/2020, khi quy định mới có hiệu lực, phải được tháo dỡ và dừng sử dụng.

Những loại bếp mới hơn, sạch hơn và hiệu quả hơn nhiều so với các loại cũ, nhưng các quy định mới đã khiến hàng chục nghìn chiếc bếp dù đã được sản xuất, nhưng vẫn không được bán ra thị trường.

Các bếp củi mới có thường có giá khoảng 3.000 USD hoặc hơn, Arpino nói thêm. Chi phí tổng thể bao gồm cả việc lắp đặt ống thông gió thích hợp và các tính năng an toàn có thể tốn thêm hàng USD nữa.

Việc buộc phải ngừng sử dụng các loại bếp từ trước năm 2020, kết hợp với tình trạng thiếu hụt lao động tương tự trong giai đoạn đại dịch Covid-19 xảy ra với tất cả các doanh nghiệp, đã dẫn đến sự thiếu hụt trong sản xuất bếp lò.

Tình trạng thiếu nhân công không chỉ xảy ra trong lĩnh vực kinh doanh bếp. Một số nhà cung cấp củi cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đủ thợ cưa nhằm đáp ứng nhu cầu.

“Lý do là vì họ không muốn làm việc. Họ có thể sử dụng thêm máy cắt gỗ và kiếm được tới 30 USD/giờ. Họ làm việc vài ngày và có thể là một tuần và nhận ra rằng việc này cần tốn nhiều công sức lơn so với những gì họ nghĩ,” Pam – một nhân viên làm việc tại công ty cắt tỉa cây và bán củi Anjoe Tree Service cho biết./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you