Tuesday, December 6, 2022

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

-

Trong phát biểu chính thức của mình, bà Truss cho biết sẽ từ chức và một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần. Trong khi quy trình chính thức của việc lựa chọn lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền (đồng thời sẽ được Quốc vương bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Anh), có vẻ như sẽ không có một cuộc tranh cử kéo dài

Theo quy định của đảng Bảo thủ, những người muốn ứng cử vào vị trí lãnh đạo phải trải qua cuộc bỏ phiếu của 357 thành viên đảng ở Quốc hội. Hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ tiếp tục được các đảng viên cơ sở bầu chọn để thành người lãnh đạo. Tuy nhiên, quy trình này có thể sẽ không xảy ra trong lần này.

Thay vào đó, xuất hiện suy đoán cho rằng nhà lãnh đạo mới có thể được lựa chọn bởi chính các nghị sĩ đảng Bảo thủ mà thôi mà không cần lấy phiếu trên quy mô rộng hơn.

Chính bởi thế, một ứng cử viên tiềm năng là người có thể tạo dựng sự đoàn kết, hàn gắn những rạn nứt trong đảng để có thể nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ và giành chiến thắng nhanh chóng. Thông tin chi tiết về phương thức lựa chọn lãnh đạo của đảng Bảo thủ sẽ sớm được công bố.

Tuy nhiên, một quy trình gấp rút như thế sẽ chỉ làm gia tăng những lời kêu gọi của phe đối lập về việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử. Thực tế, trong thời bình, nước Anh chưa từng có tới 3 thủ tướng trong một kỳ tổng tuyển cử.

Theo một quan chức đảng Bảo thủ chịu trách nhiệm về quy trình này, Tân Thủ tướng Anh sẽ được chọn ra trước ngày 28/10. Ngài Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 – đại diện cho các thành viên đảng Bảo thủ trong Quốc hội Anh, cho biết quy trình chính thức sẽ được công bố cuối ngày 20/10 theo giờ địa phương. Các thành viên đảng Bảo thủ ở cấp cơ sở vẫn sẽ có tiếng nói.

Tuy nhiên, việc bà Truss từ chức cũng đã khơi lại lời kêu gọi tổ chức Tổng tuyển cử sớm ở Anh. Đảng Lao động đối lập, nhóm từng tổ chức thăm dò dư luận về việc tổ chức tổng tuyển cử sớm, đang dẫn đầu nỗ lực kêu gọi cho điều này. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn về một cuộc Tổng tuyển cử sớm.

Hiện tại, nước Anh đang chuẩn bị cho người thứ 5 đảm trách cương vị Thủ tướng chỉ trong 6 năm qua và là lần thứ 3 kể từ sau cuộc tổng tuyển cử gần nhất. Tuy nhiên, miễn là chính phủ có thể duy trì sự tín nhiệm của Quốc hội, họ có thể quyết định khi nào nên tổ chức một cuộc Tổng tuyển cử. Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ được tiến hành chậm nhất là tháng 1/2025.

Ngay sau thông tin bà Truss từ chức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi nước Anh ổn định chính trị.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng nước Pháp, với tư cách là một quốc gia và cũng là một dân tộc có mối quan hệ hữu hảo thân thiết với nước Anh và người dân Anh, mong muốn sự ổn định trong bối cảnh mà chúng ta biết nó khá phức tạp. Cá nhân tôi rất buồn khi chứng kiến một đồng nghiệp rời nhiệm sở nhưng điều tôi mong mỏi là sự ổn định sẽ trở lại sớm nhất có thể”, ông Macron nói với truyền thông khi tham dự một Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Brussels.

Tham khảo: CNNRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you