Tuesday, December 6, 2022

Dư luận Anh và phản ứng của thế giới sau khi Thủ tướng Liz Truss từ chức

-

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảm ơn Thủ tướng Anh Liz Truss vì “sự hợp tác của bà trên nhiều lĩnh vực” trong thông báo ngày 20/10 sau khi bà Liz Truss tuyên bố từ chức. Ông Biden khẳng định, mối quan hệ thân thiết giữa Mỹ và Anh “sẽ không bao giờ thay đổi”.

“Mỹ và Anh là những đồng minh bền vững và là bạn hữu lâu dài. Thực tế đó sẽ không bao giờ thay đổi. Tôi cảm ơn Thủ tướng Liz Truss vì sự hợp tác của bà ấy trong một số vấn đề, trong đó có việc khiến Nga phải chịu trách nhiệm vì cuộc xung đột ở Ukraine”. Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “hợp tác chặt chẽ với chính phủ Anh khi chúng ta làm việc cùng nhau để đối mặt với các thách thức toàn cầu”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi sự ổn định chính trị ở Anh sau khi Thủ tướng Liz Truss thông báo từ chức.

“Tôi muốn nói rằng Pháp, với tư cách một quốc gia và người bạn của người dân Anh, mong muốn trên hết là sự ổn định cho đất nước họ”, ông Macron nói, nhấn mạnh bối cảnh cuộc xung đột Ukraine đang diễn ra.

“Về mặt cá nhân, tôi luôn cảm thấy buồn khi chứng kiến một người đồng nghiệp rời đi nhưng những điều tôi mong muốn là chứng kiến sự ổn định quay lại sớm nhất có thể”, Tổng thống Macron cho hay.

Về dư luận trong nước Anh, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer cho biết người dân Anh “xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn” trước vòng xoáy hỗn loạn hiện nay, khẳng định Công đảng đã lên kế hoạch “giải quyết tình trạng lộn xộn” mà đảng Bảo thủ gây ra và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sau khi bà Liz Truss từ chức.

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May thì cho rằng bà Liz Truss đã quyết định đúng đắn khi từ chức để cung cấp “một lộ trình cho sự chuyên giao trật tự”.

“Các nghị sĩ phải chuẩn bị để đưa ra cam kết. Trách nhiệm của chúng ta là mang đến một chính phủ hiệu quả và nhạy bén trong thời điểm quan trọng này của đất nước”, cựu Thủ tướng Anh viết trên Twitter./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you