Tuesday, December 6, 2022

EU và G7 khởi động kế hoạch tái thiết Ukraine

-

Theo ước tính của Ngân hàng thế giới (WB), Ukraine sẽ cần tổng cộng khoảng 350 tỷ euro để có thể phục hồi và tái thiết đất nước. Con số này tương đương với 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Ukraine.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì cho rằng năm 2023, Ukraine sẽ cần nguồn tài chính từ 3-4 tỷ euro mỗi tháng. Con số này thậm chí có thể lên đến 5 tỷ euro/tháng nếu các cơ hạ tầng tiếp tục bị tàn phá bởi xung đột. Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo, đây mới chỉ là số tiền cần thiết cho giai đoạn phục hồi với điều kiện nền kinh tế hoạt động ổn định và chính sách kinh tế vĩ mô đồng bộ.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu bà Usurla Von der Layen cho rằng đây là con số khổng lồ cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế bởi không một quốc gia hay liên minh nào có thể đảm nhận giống như kế hoạch Marshall của Mỹ dành cho châu Âu trước đây. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, EU đã viện trợ tổng cộng cho Ukraine khoảng 9 tỷ euro. Trong khuôn khổ kế hoạch tái thiết Ukraine, EU tiếp tục cam kết sẽ hỗ trợ 18 tỷ euro cho Ukraine trong năm 2023, tức 1,5 tỷ euro/tháng.

EU và IMF cũng ủng hộ việc sớm thiết lập một nền tảng hợp tác tài chính chung theo đề xuất của Ukraine để tập hợp và quản lý các nguồn tài trợ phục vụ kế hoạch tái thiết Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: “Đây là thách thức trong thời điểm hiện nay. Điều này tương tự như việc xây dựng “kế hoạch Marshall mới” trong thế kỷ 21 và cần phải được khởi động ngay từ hôm nay. Phục hồi, tái thiết và hiện đại hoá đất nước Ukraina sẽ nhiệm vụ của nhiều thế hệ và cần sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế”.

Tại hội nghị, Tổng thống Ukraine, Volodymir Zelensky cho biết Ukraine chưa nhận được bất sự hỗ trợ tài chính nào cho kế hoạch tái thiết đầu tiên mang tên “Phục hồi nhanh chóng” trị giá 17 tỷ euro mà Ukraine đưa ra từ tháng 7/2022. Ngoài ra, Ukraine cũng đang cần ngay 38 tỷ euro để bù đắp cho mức thâm hụt ngân sách hiện nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh các nước G7 tháng 6/2022 tại Đức, G7 và EU đã thống nhất cần sớm lên kế hoạch tái thiết Ukraine, thậm chí ngay cả khi cuộc xung đột Nga-Ukraine chưa kết thúc.

Hội nghị về tái thiết Ukraine đầu tiên đã diễn ra ngày 4-5/7/2022 tại Thuỵ Sĩ với tuyên bố chung Lugano. Hội nghị tiếp theo về tái thiết Ukraine dự kiến sẽ diễn ra tại Anh vào giữa năm 2023./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you