Sunday, December 4, 2022

Giá liên tục lập đỉnh, chạm mức gần 11 tỷ đồng/ngày

-

Giá cước hàng ngày để vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang ở mức cao kỉ lục và dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa khi mùa đông đến gần.

Trong tuần này, giá giao ngay của các tàu vận chuyển LNG đã chạm mức 450.000 USD (gần 11 tỷ đồng) một ngày, tăng gấp 6 lần kể từ đầu năm nay, theo Baltic Exchange – nhà cung cấp thông tin hàng hóa trụ sở tại London.

Trong tháng này, các công ty môi giới dự báo giá tàu LNG trên các tuyến đường thương mại chính, như tuyến từ Texas đến Bắc Âu, sẽ tăng lên 500.000 USD mỗi ngày trong tháng này, do nhu cầu thuê tàu vẫn cao.

Giá cước được quy định tùy thuộc vào loại tàu, quãng đường đi và tuyến đường. Chúng thường cố định hàng tuần. Vào năm 2021, giá tàu chở LNG khoảng từ 30.000 đến 300.000 USD mỗi ngày. Nhưng kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra, nó liên tục lập kỷ lục mới.

Mức giá kỉ lục đối với các chuyến tàu LNG trái ngược với mức giá tàu container đi biển giảm trong bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu đang chậm lại và nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ các nhà bán lẻ và nhà máy giảm.

Các công ty môi giới và chủ tàu cho biết gần như tất cả đội tàu vận chuyển LNG đang hoạt động để phục vụ khách hàng, phần lớn là ở châu Á. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ đang tăng cường năng lực vận chuyển đến châu Âu khi châu lục này nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Hiện các tàu chở LNG đang phải chờ đợi 4 ngày để dỡ hàng tại một số cảng Tây Âu, dọc Biển Địa Trung Hải. Nguyên nhân là khối lượng vận chuyển tăng vọt trong khi các nhà máy chịu trách nhiệm chuyển LNG từ dạng lỏng về lại dạng khí đều đã hoạt động tối đa công suất.

Châu Âu lạnh giá cùng cước phí vận chuyển LNG: Giá liên tục lập đỉnh, chạm mức gần 11 tỷ đồng/ngày - Ảnh 1.

Nhiều tàu vận chuyển LNG dự kiến giao hàng trong vài năm tới.

Theo các nhà môi giới và chủ tàu, chuỗi cung ứng LNG còn lâu mới suôn sẻ. Khoảng một nửa đội tàu đang được sử dụng làm kho chứa nổi. Các kho này càng có giá nếu giá khí đốt tiếp tục tăng.

“Nếu giá khí tăng, lô LNG được giao có thể tăng giá trị thêm hàng triệu USD và có thể kết thúc với một khách hàng khác trả giá cao hơn”, Jerry Kalogiratos, CEO Capital Product Partners tại Athens (Hy Lạp), đánh giá.

Mỹ, Qatar và Australia là những nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới. Khoảng một phần ba tổng lượng LNG được bán trên thị trường giao ngay, với giá khí đốt giao ở châu Âu và châu Á cao hơn trung bình khoảng sáu lần so với giá sản xuất của Mỹ, theo các nhà kinh doanh LNG.

Việc lưu trữ và vận chuyển khí tự nhiên đòi hỏi nó phải được hóa lỏng ở nhiệt độ khoảng -260 độ F (-162 độ C). Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng hải VesselsValue, đội tàu chở LNG toàn cầu hiện có khoảng 650 chiếc và 285 chiếc đang được đặt đóng trong vòng 3 năm tới. Theo các nhà môi giới, giá cước tàu sẽ giảm vào quý II/2023 khi nhiệt độ tăng cao và các tàu đang đặt đóng bắt đầu được hạ thủy.

Tuy nhiên, nhiệt độ ấm hơn có thể không làm giảm nhu cầu hoàn toàn. Các công ty năng lượng bao gồm Repsol (Tây Ban Nha) và nhà sản xuất khí đốt Gail (Ấn Độ) đang mong đợi việc giao các tàu vận chuyển LNG mới trong vài năm tới.

Theo các nhà sản xuất và kinh doanh khí đốt, khoảng 150 triệu tấn công suất chuyển hóa khí thành LNG sẽ được bổ sung trong vòng 3 năm tới, trong đó Mỹ chiếm hai phần ba tổng sản lượng. Khoảng 10% tổng sản lượng khí đốt tự nhiên được chuyển thành LNG, so với 6% trong năm 2007, theo các nhà xuất khẩu và sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ.

“Với mức tăng trưởng này, LNG có vẻ như sẽ thắng lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Nếu dầu mỏ lùi lại thì LNG sẽ tiến lên một bước”, Omar Nokta, Trưởng bộ phận nghiên cứu vận chuyển công ty cố vấn tài chính Jefferies trụ sở tại New York, nhận định.

Tham khảo: WSJLong
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you