Tuesday, December 6, 2022

Hàn Quốc, Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ lên ‘Đối tác chiến lược toàn diện’

-

Hàn Quốc và Việt Nam vừa đồng ý nâng quan hệ song phương lên tầm “Đối tác chiến lược toàn diện” tại một cuộc họp cấp ngoại trưởng tại Hà Nội.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin có cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội hôm 18/10 và nhất trí nâng cấp mối quan hệ này, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc loan tin.

“Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bộ trưởng bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hơn nữa từ quan hệ “Đối tác chiến lược” hiện nay lên tầm “Đối tác chiến lược toàn diện””, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 18/10, theo trang Korea Joongang Daily.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết việc nâng cấp này sẽ được chính thức công bố khi hai bên tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Việt Nam.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị cho biết về tuyên bố của phía Hàn Quốc, nhưng chưa được phản hồi.

Trong hệ thống chính sách đối ngoại của Việt Nam, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là cấp bậc cao nhất. Chỉ có ba quốc gia khác mà Việt Nam có quan hệ đối tác ở mức độ này: Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Hoa Kỳ từ lâu có ý định nâng tầm quan hệ Mỹ – Việt từ mức “Đối tác toàn diện” lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, nhưng dường như lời đề nghị này chưa được giới lãnh đạo Hà Nội đồng ý.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không chính thức xếp hạng các mối quan hệ của họ, nhưng Hàn Quốc gọi quan hệ của họ với Mỹ, đồng minh an ninh thân cận nhất của Seoul, là một liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu.

Như vậy, với động thái này, Việt Nam đã thực hiện một bước đi “đường vòng” mang tính đột phá: thiết lập đối tác chiến lược toàn diện với một trong những đồng minh trung thành nhất của Mỹ ở châu Á.

Ông Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở Washington DC, Hoa Kỳ, nhận định trên Twitter rằng bước đi này của Hà Nội đã có thể hình dung là “tiến hai bước trước Hoa Kỳ”.

Vào tháng 3/2022, khi Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, hai bên bày tỏ sự ủng hộ việc tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng và công nghiệp quốc phòng; hợp tác chặt chẽ triển khai các hoạt động dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2022), trong đó hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Tại cuộc hội đàm hôm 18/10, ông Park và ông Sơn đánh giá hai nước đã có sự gia tăng ổn định trong trao đổi trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đồng thời nhất trí mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực, bao gồm cả năng lực an ninh hàng hải.

“Việt Nam luôn quan tâm đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và mong các bên liên quan tự kiềm chế, tránh leo thang, kiên trì đối thoại, cân nhắc các mối quan tâm, lợi ích của nhau cũng như lợi ích chung của khu vực và thế giới, qua đó đóng góp vào hòa bình và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên, khu vực và thế giới nói chung”, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong một thông cáo.

Chuyến thăm của ông Park đến Việt Nam từ ngày 17-18/10 là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của đại diện chính phủ Yoon Suk-yeol tới Việt Nam. Dịp này, ông Park cũng hội kiến Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

  Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

  TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

  Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

  Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

  Không bỏ ai lại phía sau – đã...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you