Sunday, December 4, 2022

Hoa Kỳ tiết lộ họ đang có tàu ngầm hạt nhân giữa Moscow và Bắc Kinh

-

Quân đội Mỹ đã đưa ra quyết định bất thường khi tiết lộ rằng chỉ huy hàng đầu của họ ở Trung Đông đang ở trên một tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Mỹ ở Biển Ả Rập.

Embed from Getty Images

Trong một động thái có khả năng gây sóng gió trong khu vực, Tướng Erik Kurilla đã lên tàu USS West Virginia khoảng 8 giờ vào hôm thứ Tư tại một địa điểm không được tiết lộ trong vùng biển quốc tế.

Con tàu này là một trong những tàu ngầm tầm xa thuộc Lớp Ohio của Hải quân Hoa Kỳ, thuộc bộ ba hạt nhân của nước này, có thể thực hiện các cuộc tấn công tên lửa hạt nhân. Là một trong sáu tàu ngầm tên lửa đạn đạo đóng tại Căn cứ Tàu ngầm Hải quân Kings Bay, Georgia, tàu USS West Virginia có thể mang theo 20 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm với nhiều đầu đạn.

Hãng thông tấn AP đưa tin, Lầu Năm Góc hiếm khi tiết lộ vị trí của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và chúng thường không tuần tra ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, việc tiết lộ đã diễn ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra những lời đe dọa hạt nhân liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoài ra, người đứng đầu Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Gilday tuần này cảnh báo rằng quân đội Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan trước năm 2024. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết Trung Quốc “quyết tâm theo đuổi thống nhất với thời gian sớm hơn nhiều”.

“Khi tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ nổi lên và một chỉ huy tác chiến địa lý thông báo về vị trí của nó, một tin nhắn đang được gửi đến ai đó”, Steven Pifer, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, viết trên Twitter.

Ông cho biết đó có thể là một thông điệp hai chiều gửi tới cả Moscow và Bắc Kinh để nhắc nhở họ về khả năng chiến lược của Mỹ.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết Tướng Kurilla đã gặp Phó Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ, trên tàu ngầm và có một “bản trình diễn thực hành” về những gì tàu có thể làm được.

Tướng Kurilla mô tả chiếc tàu ngầm này là một phần của “viên ngọc quý của bộ ba hạt nhân” thể hiện “tính linh hoạt, khả năng sống sót, sự sẵn sàng và khả năng của các lực lượng USCENTCOM (Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ) và USSTRATCOM (Bộ Chỉ huy các lực lượng có nhiệm vụ phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ) trên biển.”

Chuyến thăm của ông diễn ra khi NATO bắt đầu các cuộc tập trận hạt nhân Steadfast Noon hàng năm ở Tây Bắc châu Âu, với sự tham gia của máy bay chiến đấu có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ.

Ngân Hà (theo Newsweek)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you