Sunday, December 4, 2022

ISW: Nga rút các sĩ quan khỏi khu vực Kherson của Ukraine

-

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn ở Hoa Kỳ, cho biết,  giới lãnh đạo quân đội Nga đã rút các sĩ quan của mình tại thành phố Kherson do Nga sáp nhập qua Sông Dnieper để đề phòng sự tấn công của quân đội Ukraine.

Bản đồ khu vực Kherson (Ảnh: RESTOCK images/ Shutterstock)

Theo ISW, để ngăn cảnh cuộc phản công của Ukraine trong khi quân đội Nga hoàn thành việc rút lui, Moscow đã để lại các lực lượng mới huy động thiếu kinh nghiệm ở phía bờ bên kia của con sông rộng lớn.

Việc chuyển quân của Nga diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine tuyên bố, các lực lượng của họ tiếp tục thực hiện các cuộc phản công ở các khu vực Kherson và Zaporizhzhia.

Trước đó, ngày 22/10, chính quyền do Nga lập nên ở Kherson yêu cầu tất cả cư dân Kherson rời đi ngay lập tức bởi vì họ dự đoán quân đội Ukraine sẽ sớm hành động để chiếm lại thành phố này.

Kherson đã rơi vào tay Nga kể từ những ngày đầu của cuộc chiến. Thành phố Kherson cũng là thủ phủ của khu vực cùng tên, một trong bốn khu vực mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bất hợp pháp vào Nga vào tháng trước. Hôm 20/10, Tổng thống Putin ban hành lệnh thiết quân luật của Nga tại các khu vực này.

Ngày 21/10, các lực lượng Ukraine đã bắn phá các vị trí của quân đội Nga trên khắp tỉnh Kherson, nhắm mục tiêu vào các con đường tiếp tế cho quân đội Nga qua Sông Dnieper. Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc tiến công cuối cùng để giành lại thành phố này.

Ngày 23/10, tổ chức tư vấn ISW lưu ý, chiến lược chiến tranh mới nhất của Nga nhắm mục tiêu các nhà máy điện của Ukraine trong những ngày gần đây dường như là nhằm làm giảm ý chí chiến đấu của người Ukraine và buộc chính phủ Kyiv phải bổ sung nguồn lực để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng năng lượng. ISW nhận định, nỗ lực này của Moscow không có khả năng làm tổn thương tinh thần của người Ukraine nhưng sẽ có tác động kinh tế đáng kể.

Cùng ngày 23/10, quân đội Ukraine thông báo, mặc dù các lực lượng Nga hiện chủ yếu ở thế phòng thủ, nhưng vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và vào một số thị trấn ở khu vực phía đông của tỉnh Donbass.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, 9 khu vực trên khắp Ukraine, từ thành phố Odessa ở phía Tây Nam cho đến thành phố Kharkiv ở phía Đông Bắc, đã chứng kiến các cuộc tấn công của quân đội Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác trong ngày qua. Chính phủ Kyiv báo cáo, Nga đã thực hiện tổng cộng 25 cuộc không kích và hơn 100 cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh trên khắp Ukraine.

Trong khi đó, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, các lực lượng phản công của Kyiv ở các khu vực Kherson và Zaporizhzhia đã thực hiện 17 cuộc không kích trong toàn bộ chiến dịch, nhắm vào các cơ sở do Nga nắm giữ, đặc biệt là ở thị trấn Nova Kakhovka.

Trong một bài đăng trên Telegram hôm 23/10, quân đội Nga tuyên bố phá hủy 14 máy bay không người lái của Nga do Iran sản xuất trong ngày qua.

Gia Huy (Theo AP)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you