Sunday, December 4, 2022

Lãnh đạo Nhật Bản – Australia ký hiệp ước an ninh mới nhằm chống lại Trung Quốc

-

Australia và Nhật Bản đã đồng ý chia sẻ thêm thông tin tình báo và tăng cường hợp tác quân sự trong hiệp ước an ninh mới, được coi là nhằm chống lại sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy đã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh tại Cuộc họp thường niên giữa các nhà lãnh đạo Australia – Nhật Bản ở thành phố Perth.

Ông Albanese cho biết quân đội Nhật Bản sẽ huấn luyện và tập trận ở miền bắc Australia cùng với các nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Australia và việc trao đổi thông tin tình báo sẽ được tăng cường giữa hai nước.

Trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư kể từ khi ông Albanese nhậm chức vào tháng 5, hai nhà lãnh đạo cho biết thỏa thuận sẽ đóng vai trò “như một chiếc la bàn” cho hợp tác an ninh trong thập kỷ tới.

“Tuyên bố mang tính bước ngoặt này gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến khu vực liên kết chiến lược của chúng ta”, ông Albanese đề cập đến “Tuyên bố chung về hợp tác an ninh”.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết hai quốc gia đang nỗ lực để đạt được một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong “một môi trường chiến lược ngày càng khắc nghiệt”.

Thủ tướng Kishida cho biết ông đã quyết tâm xem xét tất cả các lựa chọn cần thiết cho phòng thủ quốc gia, bao gồm “khả năng phản công” và ông sẽ đảm bảo tăng đáng kể ngân sách quốc phòng của Nhật Bản để đạt được mục tiêu của mình.

“Tôi bày tỏ quyết tâm rằng tất cả các phương án cần thiết để bảo vệ đất nước chúng ta, bao gồm cái gọi là khả năng phản công, sẽ được dự tính và khả năng phòng thủ của Nhật Bản sẽ được củng cố về cơ bản trong 5 năm tới, và điều này được hỗ trợ bởi ngài Anthony,” ông nói. .

“Thông qua kinh nghiệm này, mối quan hệ gắn kết Nhật Bản và Australia đã trở nên bền chặt hơn rất nhiều. Và hai quốc gia của chúng ta đã trở thành trụ cột hợp tác giữa các quốc gia cùng chí hướng,” ông nói thêm.

Canberra và Tokyo đã tập trung vào việc tăng cường quan hệ an ninh để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Vào tháng 5, hai ông Kishida và Albanese đã cam kết hướng tới một tuyên bố song phương mới về hợp tác an ninh.

Một tuyên bố chung trước đây đã nêu rõ sự hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Australia trong các lĩnh vực như chống khủng bố và các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Năm 2014, hai nước đã nâng quan hệ lên thành “Đối tác Chiến lược Đặc biệt”.

Hai nhà lãnh đạo Albanese và Kishida cũng thảo luận về biến đổi khí hậu, bày tỏ sự ủng hộ đối với quá trình chuyển đổi khu vực sang không phát thải carbon ròng và thúc đẩy đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch.

Nhật Minh (theo Aljazeera)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you