Sunday, December 4, 2022

Lãnh sự TQ ở Barcelona nói dối rằng ông Hồ Cẩm Đào đã quay lại chỗ ngồi và bỏ phiếu

-

Tại lễ bế mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 20 của ĐCSTQ), cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã bị nhân viên đưa ra khỏi hội trường. Ông Chu Kinh Dương (Zhu Jingyang), Tổng lãnh sự của ĐCSTQ tại thành phố Barcelona, ​​đã tweet tẩy trắng sự kiện trên, bị truyền thông Tây Ban Nha vạch nói dối.

Ông Chu Kinh Dương (Zhu Jingyang), Tổng lãnh sự của ĐCSTQ tại thành phố Barcelona, bị truyền thông Tây Ban Nha vạch trần nói dối. (Ảnh chụp màn hình do 7NN Noticias ủy quyền)

Ngày 22/10, tại lễ bế mạc Đại hội 20 của ĐCSTQ, cảnh cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị nhân viên kéo khỏi hiện trường đã gây chấn động hải ngoại. ĐCSTQ đã chặn toàn bộ tin tức này ở Trung Quốc, những “chiến binh sói” của ĐCSTQ vẫn đang tích cực “tẩy trắng” sự kiện này ở nước ngoài, nhằm nỗ lực chứng minh rằng Đại hội 20 là một “đại hội đoàn kết”.

Hiện nay, những từ như “kết thúc”, “dìu đi”, “rời đi”, “Hồ Cẩm Đào”, “lên ngôi” và “AirDrop” cũng trở thành những từ nhạy cảm mới nhất bị chặn trên các nền tảng xã hội Đại Lục.

Cảnh ông Hồ Cẩm Đào bị kéo đi diễn ra sau khi hơn 2.300 đại biểu của ĐCSTQ tiến hành “bỏ phiếu” kín, và trước khi giơ tay biểu quyết tập thể. Khi đó, các phóng viên Trung Quốc và nước ngoài đã tiến vào Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, chuẩn bị đưa tin về lễ bế mạc Đại hội 20 của ĐCSTQ.

Cảnh tượng này diễn ra trước sự theo dõi của giới truyền thông quốc tế, nhưng ông Chu Kinh Dương (Zhu Jingyang), Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Barcelona (Tây Ba Nha) lại tweet rằng kỳ thực ông Hồ Cẩm Đào đã quay lại chỗ ngồi và tham gia bỏ phiếu. Tuyên bố này bị truyền thông chính thống của Tây Ban Nha chế giễu, họ cho rằng ông Chu đang tung tin đồn.

Kênh truyền thông chính thống Tây Ban Nha ABC đưa tin: “Lãnh sự Trung Quốc Chu Kinh Dương tại Barcelona ​​đã tung tin đồn trên Twitter rằng cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã quay trở lại Đại hội 20, sau khi bị cưỡng chế theo lệnh của ông Tập Cận Bình.”

Ông Chu Kinh Dương đã tweet bằng tiếng Tây Ban Nha: “Truyền thông phương Tây luôn cố tình che giấu sự thực và có ý đồ xấu. Sau giờ giải lao, ông Hồ Cẩm Đào đã quay trở lại Đại hội và đích thân bỏ phiếu. Ông ấy xứng đáng được tôn trọng và vỗ tay!”

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Ông Chu còn đăng lại một video cho thấy ông Hồ Cẩm Đào đang bỏ phiếu. Nhưng kỳ thực đây là cuộc bỏ phiếu kín diễn ra trước khi ông ấy bị kéo đi, không phải như ông Chu nói rằng ông Hồ Cẩm Đào đã bỏ phiếu sau khi quay lại chỗ ngồi.

Truyền thông ABC cho biết: “Sau khi ông Hồ Cẩm Đào bị kéo khỏi hội trường, ông ấy đã không quay lại Đại lễ đường Nhân dân, và cũng không tham gia giơ tay biểu quyết. Hàng trăm phóng viên đưa tin về sự kiện này, và những hình ảnh họ chụp được có thể chứng minh điều này.”

Phóng viên ABC đã hỏi ông Chu Kinh Dương trên Twitter rằng tại sao ông ấy lại phát tán những lời nói dối. Ông Chu ngay lập tức chặn phóng viên. Báo cáo cho biết, Chu Kinh Dương là một trong những “chiến binh sói” tích cực nhất trong hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ, họ liên tục quấy rối các những kênh truyền thông đăng tin không đúng sở thích của mình.

Hãng truyền thông 7NN Noticias của Tây Ban Nha cũng đưa tin rằng nội dung dòng tweet trên của ông Chu Kinh Dương là tin giả.

Hiện ngoại giới vẫn chưa rõ tình tiết kịch tính ông Hồ Cẩm Đào bất ngờ bị đưa đi, là một động thái “thiết lập quyền lực” được ĐCSTQ biên đạo cẩn thận, hay chỉ là một sự cố bất ngờ.

Gần đây, 4 nhà ngoại giao tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, Vương quốc Anh đã tấn công Bob – một người Hồng Kông biểu tình ôn hòa trước Lãnh sự quán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với báo chí hôm 17/10 rằng ông không biết tình hình, nhưng tuyên bố: “Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Anh luôn tuân thủ luật pháp của nước sở tại.”

Ngày 23/10, người dân Hồng Kông đã tổ chức các cuộc biểu tình tại các thành phố ở Anh như London, Reading, Manchester, Bristol, Nottingham lên án các hành vi bạo lực của ĐCSTQ, đồng thời thúc giục Chính phủ Anh trục xuất 4 nhà ngoại giao Trung Quốc liên quan đến vụ việc.



TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you