Sunday, December 4, 2022

Mất điện trên diện rộng ở Ukraine sau khi Nga tấn công quy mô lớn

-

Hàng trăm nghìn người ở miền trung và miền tây Ukraine đã không có điện sau khi Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trên quy mô lớn.

Hàng trăm nghìn người ở miền trung và miền tây Ukraine đã bị mất điện sau khi Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa; trong khi giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra ở khu vực đông nam Luhansk, Donetsk và Kherson, nơi Nga đang vật lộn để ngăn chặn các cuộc phản công của Ukraine.

Hôm 22/10, lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã tiến hành “một cuộc tấn công tên lửa lớn” nhằm vào “cơ sở hạ tầng quan trọng”, vài giờ sau khi còi báo động không kích vang lên trên khắp đất nước. Ukraine cũng nói rằng họ đã bắn rơi 18 trong số 33 tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển của Nga.

Các quan chức địa phương ở các khu vực trên khắp Ukraine đã báo cáo các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng, dẫn đến tình trạng mất điện. Một số nơi thậm chí khuyên cư dân nên tích trữ nước trong trường hợp bị cắt nước.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào các trạm điện, hệ thống cấp nước và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác trên khắp Ukraine kể từ ngày 10/10, phá hủy một phần ba các trạm điện của Ukraine để trả đũa cuộc tấn công vào cầu Crimea – một tuyến đường tiếp tế quân sự quan trọng.

Nhà điều hành lưới điện nhà nước Ukrenergo cho biết các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng truyền tải ở miền tây Ukraine, nhưng các hạn chế cung cấp điện đang được áp dụng ở 10 khu vực trên khắp đất nước, bao gồm cả ở thủ đô Kyiv.

Cụ thể, các hạn chế đã được áp dụng ở các khu vực Chernihiv, Cherkasy, Zhytomyr, Sumy, Kharkiv, Poltava, Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia và Kirovohrad.

“Quy mô thiệt hại có thể so sánh được hoặc có thể vượt quá hậu quả của các cuộc tấn công từ ngày 10 đến 12/10”, Ukrenergo viết trên ứng dụng Telegram.

Thành phố phía tây Khmelnytskyi, nằm giữa sông Bug và là nơi sinh sống của khoảng 275.000 người trước chiến tranh, đã bị mất điện ngay sau khi truyền thông địa phương đưa tin một số vụ nổ lớn.

Hội đồng thành phố kêu gọi người dân tích trữ nước trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Bảy.

Thị trưởng của Lutsk, một thành phố có 215.000 người sinh sống ở vùng viễn tây Ukraine, đã đưa ra lời kêu gọi tương tự trên Telegram vào thứ Bảy. Mạng lưới điện ở Lutsk đã bị đánh sập một phần sau khi tên lửa của Nga tấn công các cơ sở năng lượng địa phương.

Thành phố miền trung Uman, trung tâm hành hương quan trọng của người Do Thái Hasidic, nơi có khoảng 100.000 cư dân trước chiến tranh, cũng chìm trong bóng tối sau khi một quả tên lửa bắn trúng một trạm phát điện gần đó, chính quyền khu vực cho biết trên Telegram.

Ukrenergo cho biết một số vùng của Ukraine đang giảm mức sử dụng điện tới 20%, theo AFP.

Ngân Hà (t/h)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you