Tuesday, December 6, 2022

Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an họp về vấn đề Triều Tiên

-

Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp công khai vào ngày 5/10 về vấn đề Triều Tiên, một quan chức Mỹ cho biết, sau khi Bình Nhưỡng bắn một phi đạn đạn đạo qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm.

Hội đồng Bảo an 15 thành viên khó có thể có hành động ý nghĩa nào về việc này, theo các nhà ngoại giao.

Trong nhiều năm, Triều Tiên đã bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấm tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng phi đạn đạn đạo và đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng trong những năm qua nhằm tìm cách và cắt đứt nguồn tài trợ cho các chương trình đó.

Trong những năm gần đây, các cường quốc có quyền phủ quyết là Trung Quốc và Nga đã đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên vì mục đích nhân đạo và lôi kéo Bình Nhưỡng trở lại các cuộc đàm phán quốc tế đang bị đình trệ nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong Un phi hạt nhân hóa.

Vụ phóng phi đạn đạn đạo mới nhất của Triều Tiên gây bất ổn, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby tuyên bố ngày 4/10.

Ông nói với MSNBC: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận và tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác về con đường tốt nhất trong tương lai,” đồng thời đề cập các cuộc tập trận gần đây giữa Mỹ với Nhật và Hàn Quốc và nhắc lại việc Washington sẵn sàng hội đàm với Bình Nhưỡng mà không cần điều kiện tiên quyết.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida hôm 4/10 sau khi Triều Tiên phóng phi đạn đạn đạo, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã củng cố “cam kết sắt thép” của Washington đối với quốc phòng Nhật, theo Tòa Bạch Ốc.

Hai nhà lãnh đạo cùng lên án vụ Triều Tiên thử phi đạn, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế để điều phối phản ứng tức thời và lâu dài hơn, vẫn theo Tòa Bạch Ốc.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

  Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

  Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

  Không bỏ ai lại phía sau – đã...

  Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

  PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you