Tuesday, December 6, 2022

Nga: Chính trị gia đối lập Alexey Navalny đối mặt với cáo buộc ‘khủng bố’, 30 năm tù

-

Chính trị gia đối lập Alexey Navalny hiện đang ngồi tù cho biết các nhà chức trách Nga đã đệ trình các cáo buộc mới chống lại ông vì tội cổ vũ “chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”, có khả năng dẫn đến án tù 30 năm – gấp đôi mức án ban đầu của ông.

Embed from Getty Images

Navalny, nhà phê bình trong nước nổi tiếng nhất về Tổng thống Vladimir Putin, đã thụ án hơn 11 năm vì các tội gian lận, khinh thường tòa án và vi phạm lệnh ân xá, tất cả đều bị ông bác bỏ và nói rằng chúng nhằm bịt ​​miệng ông.

“Tôi đã nhận được thông báo chính thức rằng một vụ án hình sự mới đã được khởi xướng chống lại tôi vì tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan, kêu gọi khủng bố, tài trợ cho hoạt động cực đoan và phục hồi chủ nghĩa Quốc xã,” ông Navalny cho biết hôm thứ Năm.

Ông nói, các luật sư đã ước tính hiện ông có thể phải đối mặt với bản án cộng dồn là 30 năm. 

Chưa có xác nhận chính thức về việc này từ Ủy ban điều tra của Nga.

Người phát ngôn của Navalny, Kira Yarmysh, cho biết trường hợp mới liên quan đến kênh YouTube có tên là Chính trị Phổ thông, do các đồng minh của ông khởi xướng sau khi ông đã ngồi tù được một năm.

Ông Navalny, 46 tuổi, bị bắt vào tháng 1 năm 2021 khi trở về từ Đức, nơi ông giành thời gian hồi phục sau một vụ tấn công bằng chất độc suýt khiến ông mất mạng.

Năm 2020, ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh trong một chuyến đi vận động tranh cử ở Siberia, theo một số tổ chức y tế châu Âu. Điện Kremlin phủ nhận có liên quan.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Điện Kremlin đã đẩy mạnh chiến dịch nhằm dập tắt và bịt miệng các phe đối lập trong nước. Ông Navalny đã lên tiếng phản đối chiến tranh, chỉ trích Tổng thống Putin khi hầu tòa và gọi cuộc xâm lược là “ngu ngốc” và “được xây dựng trên sự dối trá”.

Ngân Hà

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you