Sunday, December 4, 2022

Nga có thể bắt đầu kêu gọi phụ nữ tham gia chiến tranh Ukraine

-

Theo cựu Tổng tư lệnh Lực lượng Mặt đất Nga, Moscow có thể bắt đầu kêu gọi phụ nữ nhập ngũ để tham gia cuộc chiến chống Ukraine, Newsweek đưa tin.

Embed from Getty Images

Tướng quân đội Vladimir Boldyrev, người lãnh đạo lực lượng mặt đất Nga từ năm 2008 đến năm 2010, đã đưa ra nhận xét vào ngày 21/10 để đáp lại lời kêu gọi của một chính trị gia về việc mở rộng nghĩa vụ quân sự cho cả phụ nữ.

Tuần này, Alexey Chepa, một thành viên của Duma Quốc gia Nga, đã đề xuất bắt đầu kêu gọi động viên phụ nữ nhập ngũ theo gương của Israel. Đề xuất này khi đó đã bị Điện Kremlin bác bỏ.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin địa phương URA.ru, tướng Boldyrev cho biết phụ nữ có thể được gọi nhập ngũ ở Nga và tham gia vào cuộc chiến Ukraine, làm bác sĩ và ở những vị trí không nhất thiết phải ở tuyến đầu.

“Nếu phụ nữ được gọi, thì có nhiều nơi họ có thể được sử dụng. Đầu tiên, họ [có thể là] bác sĩ. Thứ hai là các trung tâm liên lạc ở hậu phương. Ngoài ra, các đơn vị hậu phương, ví dụ như lương thực, quần áo,” ông Boldyrev nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cho đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về khả năng phụ nữ nhập ngũ.

Tatyana Butskaya, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma Quốc gia về Gia đình, Phụ nữ và Trẻ em, cũng đã cân nhắc về vấn đề này, nói rằng bà không tin rằng phụ nữ ở Nga nên được gọi nhập ngũ.

“Không có chuyện phụ nữ nhập ngũ”, bà nói với URA.ru. “Đây hoàn toàn không phải là lịch sử của chúng ta … luôn có một nam chiến binh và một người phụ nữ chờ đợi anh ta, canh giữ lò sưởi. Phụ nữ luôn có một cách phòng vệ khác,” bà nói.

“Chúng ta hãy nhớ về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại [Thế chiến II]. Tất nhiên, có những chuyên ngành họ có thể giúp đỡ, [họ có thể] cứu sống những người họ cần được cứu, có những khoa quân sự trong các trường y tế sử dụng nữ giới,” bà Butskaya nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố lệnh điều động một phần vào ngày 21/9 và hôm thứ Sáu (28/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết việc huy động 300.000 lính dự bị đã hoàn tất.

Vladimir Budaev của Tổ chức Free Buryatia, một nhóm ủng hộ dân chủ có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết ông tin rằng cuối cùng Điện Kremlin sẽ còn huy động nhiều người Nga chiến đấu hơn con số 300.000 mà các quan chức quốc phòng đưa ra.

Ngân Hà (theo Newsweek)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you