Tuesday, December 6, 2022

Nga đề xuất phương án thay thế Kênh đào Suez

-

Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov ngày 28/10 tuyên bố tuyến hành lang Bắc-Nam có thể trở thành phương án thay thế an toàn cho Kênh đào Suez. Ông cũng bày tỏ hy vọng khối lượng hàng hóa của Nga qua tuyến đường này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu, ông lưu ý rằng Hành lang Giao thông Quốc tế Bắc Nam (INSTC) và các tuyến đường thay thế khác đang trở nên quan trọng hơn do yếu tố chuyển dịch của thị trường thế giới đến Trung Quốc, Đông Nam Á và Vịnh Ba Tư.

Theo Phó Thủ tướng Nga, cơ sở hạ tầng giao thông hiện có trước đây tập trung vào hướng Đông-Tây đã không còn đáp ứng được xu hướng toàn cầu. Trong khi đó, hàng lang giao thông Bắc-Nam hứa hẹn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với Kênh đào Suez.

Ông Andrey Belousov cho hay Kênh đào Suez hiện là tuyến hàng hải thương mại huyết mạch duy nhất kết nối châu Âu và châu Á, và sự “độc quyền” như vậy sẽ gây ra rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông cũng nêu ví dụ là sự cố xảy ra năm 2021 khi con tàu container Evergreen bị mắc kẹt trên kênh đào Suez, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu.

INSTC là một hệ thống vận chuyển đa phương thức dài 7.200 km kết nối các tuyến đường tàu thủy, đường sắt và đường bộ để vận chuyển hàng hóa giữa Ấn Độ, Iran, Azerbaijan, Nga, Trung Á và châu Âu. Các chuyên gia cho rằng tuyến đường này có thể cắt giảm khoảng 50% chi phí và tiết kiệm thời gian di chuyển lên đến 20 ngày.

Trong nỗ lực xây dựng các chuỗi hậu cần mới và làm cho tuyến đường trở nên khả thi, Nga đã đề xuất thành lập một nhà điều hành quốc tế cho hành lang Bắc-Nam cùng với Iran và Azerbaijan.

INSTC đã bắt đầu được xây dựng vào đầu những năm 2000, nhưng việc phát triển mở rộng nó hơn nữa đã mang một tầm quan trọng mới. Bởi lẽ, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã buộc Nga phải chuyển dòng thương mại từ châu Âu sang châu Á và Trung Đông.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you