Sunday, December 4, 2022

Nguyên nhân nào khiến một người hay bị muỗi đốt?

-

Bà Leslie Vosshall, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Rockefeller ở New York (Mỹ), cho biết dựa trên nghiên cứu mới của bà và các cộng sự, những người hay bị muỗi cắn là do nồng độ các chất hóa học có trên da liên quan đến mùi hương.

Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí khoa học Cell tại Mỹ ngày 25/10. Trong đó, 64 tình nguyện viên từ Trường đại học Rockefeller và khu vực lân cận đã được mời đến nhằm “thu thập” mùi hương.

Các chuyên gia cho biết người thu hút muỗi có hàm lượng axit nhất định trên da cao. Các “phân tử nhờn” này là một phần trong lớp dưỡng ẩm tự nhiên của làn da. Lượng phân tử nhờn ở mỗi người là khác nhau. Các vi khuẩn lành mạnh sống trên da ăn các axit này và tạo ra mùi đặc trưng. Mùi hương đó thu hút các con muỗi.

Giới khoa học khẳng định: Người hay bị muỗi cắn là do mùi cơ thể - Ảnh 1.

Thí nghiệm phân loại những người được muỗi “ưa thích”. Ảnh: pinterest

Các nhà khoa học đã thiết kế một thí nghiệm nhằm phân chia mùi hương của tình nguyện viên với nhau. Họ yêu cầu người tham gia đeo găng nylon quanh cẳng tay, khiến chiếc găng áp mùi cơ thể. Sau đó, họ đặt chiếc găng vào đầu ống dài và thả hàng chục con muỗi vào bên trong.

“Về cơ bản, những con muỗi sẽ tìm đến đối tượng hấp dẫn nhất. Mọi thứ trở nên rõ ràng ngay lập tức”, tiến sĩ Maria Elena De Obaldia giải thích.

Cũng theo nghiên cứu, sự khác biệt này lớn đến nỗi những người thường bị muỗi cắn có thể bị cắn nhiều gấp 100 lần người bình thường.

Nghiên cứu dựa trên muỗi Aedes aegypti, thường lây lan các bệnh như sốt vàng da, Zika và sốt xuất huyết. Tác giả nghiên cứu lưu ý vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận kết quả tương tự trên các loài muỗi khác. Từ đó, chỉ ra phương hướng trong việc tìm kiếm các giải pháp phòng tránh muỗi, như việc can thiệp vào các vi khuẩn trên da để kiểm soát mùi cơ thể.

Tuy nhiên, ông Jeff Riffell, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Washington, người không tham gia nghiên cứu, cho biết tuy có nhiều cách để thay đổi mùi trên da, nhưng rất khó để chiến thắng loài muỗi. Loài côn trùng này đã tiến hóa thành những cỗ máy cắn người “nhỏ mà có võ”.

Giới khoa học khẳng định: Người hay bị muỗi cắn là do mùi cơ thể - Ảnh 3.

Những cặp song sinh cũng thường xuyên bị muỗi chích. Ảnh: pinterest

Được biết, ngoài nguyên nhân chính là mùi cơ thể thì còn khá nhiều yếu tố khác cũng khiến bạn trở nên “ngon” hơn trong mắt những con muỗi. Chẳng hạn:

1. Carbon dioxide (CO2): Muỗi bị thu hút bởi thán khí mà bạn thải ra khi thở và đặc biệt là khi tập thể dục. Theo một số nghiên cứu, muỗi có thể phát hiện ra CO2 từ cách xa khoảng 50m và sẽ di chuyển về phía khu vực đó để tìm kiếm “vật chủ” tiềm năng.

2. Nhiệt độ: Muỗi phát triển mạnh ở khí hậu nóng ẩm và thích con người có nhiệt độ cơ thể cao hơn tự nhiên. Trong một số trường hợp, muỗi có thể chích bạn vì bạn đang mặc quần áo giữ nhiệt trên người.

3. Uống rượu: Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu, đặc biệt là bia, có liên quan đến việc bị muỗi chích nhiều hơn, mặc dù lý do của điều này vẫn chưa được biết rõ.

4. Nhóm máu: Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, những người có nhóm máu O dễ bị muỗi chích hơn những người có nhóm máu B hoặc A. Nguyên nhân của điều này vẫn chưa được biết rõ.

5. Gene: Theo nghiên cứu về các cặp song sinh giống hệt nhau và là anh em, một cơ chế di truyền tiềm ẩn có thể đóng một vai trò nào đó trong việc thường xuyên bị muỗi chích.

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you