Sunday, December 4, 2022

Nhóm nhà khoa học Mỹ có thể tạo ra biến thể COVID-19 mới

-

Nhóm nhà khoa học Mỹ có thể tạo ra biến thể COVID-19 mới - Ảnh 1.

Kỹ thuật viên chuẩn bị các mẫu phẩm COVID-19 để xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm ở Lake Success, New York, tháng 3/2020. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, trong một tài liệu nghiên cứu công bố vào tuần trước, các nhà khoa học tại trường Đại học Boston (Mỹ) tuyên bố đã tạo ra một biến thể COVID-19 mới, với tỷ lệ tử vong lên tới 80%. Họ đã tạo ra biến thể mới này từ việc kết hợp biến thể Omicron lây lan nhanh với nguyên bản virus SARS-CoV-2 tìm thấy ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Trong tài liệu, các nhà khoa học giải thích họ đã tách phần protein đột biến của biến thể Omicron và kết hợp nó với chủng ban đầu lưu hành vào đầu năm 2020. Sự kết hợp này tạo ra một loại virus mạnh có thể vượt qua khả năng miễn dịch hình thành từ việc tiêm vaccine. Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy loại virus này gây ra tình trạng bệnh nặng và tỷ lệ tử vong là 80%.

Mặc dù nhóm nghiên cứu khẳng định biến thể mới mà họ tạo ra ít có khả năng gây tử vong ở người hơn so với chuột song nó sản sinh phần tử virus nhiều hơn gấp 5 lần so với biến thể Omicron trong mô hình tế bào phổi người được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu này vẫn chưa được hội đồng chuyên gia thẩm định. Tuy nhiên, tin tức về nghiên cứu đã khiến cộng đồng mạng và nhiều chuyên gia bức xúc.

“Đáng nhẽ việc này phải bị cấm hoàn toàn. Họ đang đùa với lửa. Đã bao nhiêu lần các nhà virus học nói rằng họ không làm cho virus SARS trở nên chết người hơn”, Shmuel Shapira – người đứng đầu Viện Nghiên cứu Sinh học Israel – lên án.

Nhóm nghiên cứu ở Boston không phải là những nhà khoa học duy nhất tiếp tục tìm hiểu những nguy cơ tiềm tàng sau đại dịch. EcoHealth Alliance, công ty tư nhân chịu trách nhiệm về phần lớn nghiên cứu của Viện Vũ Hán, đã được Mỹ trao tặng khoản tài trợ 650.000 USD vào tháng trước để nghiên cứu nguy cơ xuất hiện coronavirus trong dơi tại Đông Nam Á.

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you