Sunday, December 4, 2022

Ông Boris Johnson quay về Vương quốc Anh trong nỗ lực trở lại chính trường

-

Ông Boris Johnson đã trở lại Anh sau kỳ nghỉ vào ngày 22/10 trong một nỗ lực để giành được nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai. Trong cuộc đua này, ông có thể phải đối đầu với cựu bộ trưởng tài chính của mình.

Embed from Getty Images

Các ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Liz Truss, người đã từ chức hôm 20/10 sau 6 tuần tại vị, đang bắt đầu vận động hành lang để đảm bảo có đủ đề cử tham gia cuộc tranh cử vị trí lãnh đạo trước thời hạn vào ngày 24/10.

Ông Johnson đang đi nghỉ ở Caribe trong thời điểm bà Liz từ chức và các phóng viên ảnh của một loạt hãng truyền thông tại Anh đã bắt gặp ông Johnson vào sáng 22/10 tại sân bay Gatwick, phía nam thủ đô London. Ông vẫy tay với các nhà báo trước khi lái xe rời sân bay.

Dù chưa chính thức thông báo ý định ra tranh cử, ông Johnson được cho đã tích cực vận động các nghị sĩ Đảng Bảo thủ để có đủ 100 chữ ký ủng hộ – điều kiện để một cá nhân tham gia cuộc đua.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng Bộ Thương mại James Duddridge, đồng minh thân thiết của ông Johnson, thông báo trên Twitter hôm 21/10 rằng số người ủng hộ vị cựu thủ tướng đã vượt quá con số 100.

Một nguồn tin thân cận với ông Johnson cũng xác nhận thông tin này với giới truyền thông Anh. 

Như vậy, ông Johnson rất có thể sẽ phải đối đầu với cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Ông Sunak trở thành ứng cử viên lãnh đạo đầu tiên vượt qua ngưỡng 100 đề cử và có mặt trong vòng bỏ phiếu vào 28/10, một trong những đồng minh của ông cho biết. 

Một ứng viên khác cho vị trí thủ tướng còn có Lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt với 23 đề cử. Hạn chót để các ứng viên tìm kiếm sự ủng hộ là 14h ngày 24/10.

Hiện tại, mới chỉ có bà Mordaunt chính thức tuyên bố bà sẽ tranh cử hôm 21/10. “Tôi sẽ tranh cử vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ – cũng như vị trí thủ tướng của các bạn – để đoàn kết đất nước, thực hiện lời hứa và chiến thắng cuộc tổng tuyển cử tới,” bà viết trên Twitter.

Ông Sunak vẫn chưa chính thức thông báo ý định tranh cử. Ông Sunak từ chức Bộ trưởng Tài Chính dưới sự lãnh đạo của ông Johnson hồi tháng 7, tuyên bố rằng cựu thủ tướng không thể đưa ra các quyết định tài chính khó khăn.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you