Sunday, December 4, 2022

Ông Lula da Silva giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil

-

Ứng cử viên của đảng Lao động Luis Inacio Lula da Silva hôm 30/10 đã đánh bại Tổng thống Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử, đánh dấu sự kết thúc của chính phủ cánh hữu nhất Brazil trong nhiều thập kỷ.

Embed from Getty Images

Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE) cho biết, ông Lula đã giành được 50,9% số phiếu bầu so với 49,1% của ông Bolsonaro, tuyên bố cựu tổng thống Lula là người chiến thắng.

Với 99% số phiếu được kiểm, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil khẳng định đây là kết quả không thể đảo ngược. Lễ nhậm chức của ông Lula 77 tuổi dự kiến sẽ diễn ra ​​vào ngày 1/1 năm sau.

Trong chiến dịch bầu cử, ông Lula đại diện cho Đảng Công nhân của Brazil, đã tập trung chiến dịch của mình vào việc khắc phục bất bình đẳng xã hội và xóa đói giảm nghèo. Trong số các biện pháp mà ông đề xuất là tăng thuế đối với người giàu, mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và tăng mức lương tối thiểu.

Trong khi đó, khẩu hiệu chiến dịch của ông Bolsonaro là “Chúa, gia đình, quê hương và tự do”. Tầm nhìn của ông về tương lai của Brazil bao gồm tư nhân hóa công ty dầu khí quốc doanh của đất nước, mở cửa khu vực Amazon để khai thác nhiều hơn và nới lỏng các quy định về súng.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử được đánh giá là quan trọng nhất của Brazil trong nhiều năm qua, diễn ra trong bối cảnh nước này vừa trải qua 4 năm biến động với những mâu thuẫn chính trị xã hội sâu sắc, kinh tế lao dốc do tác động của đại dịch COVID-19 và nhiều chính sách gây chia rẽ khiến sự ủng hộ dành cho chính quyền ông Bolsonaro giảm sút mạnh.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài đã gửi lời chúc mừng đến ông Lula, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron của Pháp và Tổng thống Alberto Fernandez của Argentina.

Ông Lula đã cam kết sẽ áp dụng trở lại các biện pháp tăng trưởng kinh tế cũng như thúc đẩy những chính sách xã hội đã giúp hàng triệu người Brazil thoát khỏi cảnh đói nghèo trong thời gian ông lãnh đạo đất nước năm 2003 – 2010. Ông cũng tuyên bố sẽ chống lại sự tàn phá rừng nhiệt đới Amazon, hiện đang ở mức cao nhất trong 15 năm, và đưa Brazil trở thành nước đi đầu trong các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu.

Hai nhiệm kỳ tổng thống trước đó của ông Lula da Silva đã tạo ra sự bùng nổ kinh tế hàng hóa và khiến ông vô cùng được yêu mến. Tuy nhiên, Đảng Lao động của ông sau đó đã bị suy thoái sâu sắc và vụ bê bối tham nhũng khiến ông phải ngồi tù 19 tháng vì các cáo buộc hối lộ.

Trong nhiệm kỳ thứ ba của mình sắp tới, ông Lula sẽ phải đương đầu với nền kinh tế trì trệ, ngân sách eo hẹp hơn và một cơ quan lập pháp ít đồng thuận hơn. Sự phân rẽ mạnh mẽ giữa hai luồng tư tưởng cũng khiến ông Lula da Silva phải đối mặt với vô vàn khó khăn, đặc biệt là khi phe cánh tả không nắm quyền kiểm soát tại Quốc hội.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you