Sunday, December 4, 2022

Ông Vương Nghị nói về chính sách ngoại giao của Trung Quốc sau Đại hội XX

-

Đây là cuộc gặp đối ngoại đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc sau Đại hội XX. Ông Vương Nghị đã thông báo tóm tắt với Đại sứ các nước ASEAN về ý nghĩa, thành quả và ảnh hưởng của Đại hội XX, cho biết thành quả quan trọng nhất của đại hội lần này là bầu ra tập thể lãnh đạo Trung ương khóa mới với hạt nhân là Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Theo thông tin trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông đã trình bày và giải thích 5 đặc trưng và yêu cầu bản chất của hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, cho biết hiện đại hóa kiểu Trung Quốc phù hợp với điều kiện quốc gia và kỳ vọng của người dân Trung Quốc, phù hợp với xu thế phát triển tiến bộ của thời đại.

Ông nhấn mạnh, sự phát triển của Trung Quốc sẽ mang lại cơ hội quan trọng và lợi ích to lớn cho các nước trên thế giới, khẳng định chính sách đối ngoại của nước này sẽ duy trì tính liên tục và ổn định, cho biết “Trung Quốc sẽ ứng phó với sự không xác định của môi trường bên ngoài bằng sự xác định của chính mình, ngăn chặn sự bất ổn của tình hình quốc tế bằng sự ổn định của chính sách đối nội và đối ngoại, tạo động lực bền vững cho sự phục hồi toàn cầu bằng phát triển chất lượng cao và mở cửa mức độ cao”.

Ông Vương Nghị cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục coi ngoại giao láng giềng là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của mình và đặt ASEAN ở vị trí ưu tiên, sẵn sàng cùng các nước ASEAN thực hiện sự phát triển và thịnh vượng chung, cùng tiến tới hiện đại hóa.

Ông Vương Nghị cho rằng, quản trị toàn cầu đã mở ra “thời khắc châu Á”, khi các nước ASEAN sẽ tổ chức ba cuộc họp đa phương quan trọng trong năm nay, đó là Hội nghị Thượng đỉnh G20, Hội nghị Thượng đỉnh APEC và Hội nghị cấp cao hợp tác Đông Á.

Ông mong muốn ASEAN sẽ kiên trì độc lập tự chủ và “Phương thức ASEAN”, kiên trì vị trí trung tâm của ASEAN, tập trung vào các nước châu Á – Thái Bình Dương, kinh tế và hợp tác, ứng phó với các thách thức toàn cầu với ý thức cộng đồng, đưa ra những đóng góp của châu Á vào quản trị khu vực và toàn cầu, thể hiện sức mạnh châu Á./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you