Sunday, December 4, 2022

Tăng chủ lực T-72 Avenger do Séc viện trợ đang trên đường đến Ukraine

-

Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây đã đăng tải một hình ảnh kèm nội dung “Lô khí tài trị giá 1,3 triệu USD bao gồm xe tăng T-72 nâng cấp cùng đạn pháo đã được đóng gói và chuyển giao đến Ukraine”, theo Army Recognition.

Tăng chủ lực T-72 Avenger do Séc viện trợ đang trên đường đến Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Theo Army Recognition, lô khí tài này xuất phát từ chiến dịch huy động vốn cộng đồng do Cộng hòa Séc phát động. Số tiền thu được từ chiến dịch dùng để mua xe tăng chiến đấu T-72 viện trợ cho Ukraine.

Tăng chủ lực T-72 Avenger do Séc viện trợ đang trên đường đến Ukraine - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72. Ảnh: Military

T-72 là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của Liên Xô được sản xuất vào năm 1971, chính thức ra mắt vào năm 1977. Từ khi ra đời, T-72 đã nhanh chóng trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của Liên Xô và được đánh giá là dòng tăng hiện đại nhất thế giới.

Tăng chủ lực T-72 Avenger do Séc viện trợ đang trên đường đến Ukraine - Ảnh 3.

Bản vẽ cấu tạo của xe tăng T-72. Ảnh: Pinterest

Xe tăng T-72 có trọng lượng 41 tấn; chiều dài tổng thể 9,53 m; chiều rộng 3,46 m, chiều cao 2,2 m. Xe có kíp chiến đấu gồm 3 người là lái xe, xạ thủ và chỉ huy. T-72 sử dụng động cơ diesel V-46 công suất 780 mã lực cho phép di chuyển với tốc độ tối đa là 60 km/h và tầm hoạt động 500 km. Ngoài ra, xe cũng có thể leo dốc 60%, vượt chướng ngại vật thẳng đứng 0,85 m và vượt qua rãnh sâu 2,8 m, theo Military .

Được biết, T-72 Avenger mà Séc cung cấp cho Ukraine là phiên bản cải tiến của T-72 với những nâng cấp về khả năng bảo vệ cho kíp lái, khả năng cung cấp thông tin liên lạc và các trang thiết bị ngắm bắn hiện đại. Xe tăng được trang bị hệ thống nhìn đêm với phạm vi lên đến 4 km ở chế độ thụ động.

Tăng chủ lực T-72 Avenger do Séc viện trợ đang trên đường đến Ukraine - Ảnh 4.

Xe vẫn giữ nguyên nòng pháo 2A46 125mm. Ảnh: Weapons to Ukraine

T-72 Avenger giữ nguyên vũ khí trang bị chính là một khẩu pháo 2A46 125mm có thể bắn các loại đạn xuyên giáp APFSDS, đạn nổ mạnh chống tăng HEAT và đạn nổ phân mảnh HEF. Nó cũng có thể bắn tên lửa dẫn đường chống tăng 9M119M Reflex với tầm bắn tối đa 5.000 m.

Tăng chủ lực T-72 Avenger do Séc viện trợ đang trên đường đến Ukraine - Ảnh 5.

Một số loại đạn pháo mà Séc cung cấp. Ảnh: Weapons to Ukraine

Tháp pháo và thân của T-72 Avenger được trang bị giáp phản ứng nổ ERA mới giúp bảo vệ xe tăng trước các mối đe dọa từ đạn chống tăng nổ cao HEAT và đạn Kinetic Energy.

Về thông tin liên lạc, T-72 Avenger được trang bị đài phát thanh và máy liên lạc hiện đại có khả năng chống lại phương thức tấn công tác chiến điện tử. Bên cạnh đó, xe cũng được trang bị hệ GPS để hiển thị dữ liệu định vị và truyền tọa độ GPS.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you