Saturday, December 3, 2022

Thượng nghị sĩ Mỹ: Apple, Tesla làm ngơ trước vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ

-

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, ông Mark Warner, cho biết hôm thứ Ba (18/10) rằng ông cảm thấy rất thất vọng trước các công ty như Apple và Tesla. Vì các công ty đa quốc gia này quảng cáo các tư tưởng của công ty họ, nhưng vì phụ thuộc vào chuỗi cung ứng và thị trường Trung Quốc, nên đã phớt lờ các vấn đề rõ ràng về nhân quyền của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Thượng nghị sĩ Warner tại một sự kiện tranh cử ngày 3/11/2020 (Ảnh: Eli Wilson / Shutterstock)

Thượng nghị sĩ Warner, đảng viên Đảng Dân chủ tiểu bang Virginia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Ba (ngày 18/10) rằng các công ty đa quốc gia có thể nhấn mạnh cam kết của họ đối với các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG), nhưng cũng có lý do để nghĩ rằng “thị trường Trung Quốc quá lớn, nên chúng tôi đành làm ngơ (trước những vi phạm nhân quyền).”

Ông Warner chỉ ra rằng sự “mù quáng” này của các công ty thể hiện trên mọi phương diện, “dù là sự áp bức (của ĐCSTQ) đối với người dân Hồng Kông, hay cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, hay việc sử dụng điện của Tân Cương để sản xuất pin cho xe Tesla của các ông.”

Nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế vẫn luôn cáo buộc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền trên diện rộng đối với đa số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương, đặc biệt là cuộc đàn áp và bức hại người tập Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng sống…, hơn nữa họ vẫn đang tiếp tục.

Năm 2017, “Trại cải tạo” Tân Cương nổi bật trên quốc tế và gây chấn động thế giới. Tuy nhiên, các trại cải tạo được chính quyền ĐCSTQ gọi là “trung tâm giáo dục và bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp”.

Thượng nghị sĩ cho biết ông “thất vọng với những người bạn của chúng ta tại Apple”“rất thất vọng không chỉ với các công ty Mỹ, mà với cả các công ty đa quốc gia khác”.

Doanh số bán hàng trong quý 3 của Tesla tại Trung Quốc chiếm khoảng 1/4 tổng doanh số bán xe của công ty. Năm 2021, doanh thu của gã khổng lồ ô tô điện tại Trung Quốc cũng chiếm 1/4 tổng doanh thu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Apple cũng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về chuỗi cung ứng và thị trường bán hàng, 99% sản phẩm của họ được sản xuất tại Trung Quốc và khoảng 1/5 doanh thu đến từ quốc gia này.

Ông Warner lặp lại những lời kêu gọi trong quá khứ của mình, về việc loại bỏ Hoa Kỳ khỏi sự phụ thuộc quá mức vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc và các biện pháp ​​khác. Ông cũng lưu ý rằng việc Trung Quốc phong bế Đài Loan sẽ là “một thảm họa kinh tế.”

Ông nói: “Nếu Trung Quốc thống trị một loạt công nghệ, họ có thể có lợi thế trên bàn đàm phán.”

Ông Warner mong đợi nhiều hành động lập pháp hơn từ Quốc hội, để duy trì lợi thế công nghệ của Mỹ trong các lĩnh vực gồm sinh học tổng hợp, năng lượng tiên tiến, điện toán lượng tử và các công nghệ mới nổi khác.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế việc bán thiết bị và công nghệ bán dẫn cho Trung Quốc. Động thái này sẽ cắt đứt hoàn toàn con đường vận chuyển công nghệ cao và thiết bị công nghệ cao tới Trung Quốc của các nhà sản xuất chip Mỹ, một số trong số đó có hiệu lực ngay lập tức.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you