Saturday, December 3, 2022

Tổng thống Đức lần đầu viếng thăm Ukraine kể từ khi bùng phát xung đột với Nga

-

Hôm 25/10 vừa qua, Tổng thống Đức, ông Frank-Walter Steinmeier đã có cuộc viếng thăm Ukraine. Được biết, đây là chuyến đi đầu tiên của nhà lãnh đạo này tới Ukraine kể từ khi bùng phát xung đột với Nga diễn ra vào cuối tháng 2, theo hãng tin NDTV.

Tổng thống Đức
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: Michael Lucan/Wikimedia)

Cụ thể, người phát ngôn của Tổng thống Đức cho biết dự kiến trong chuyến thăm, ông Steinmeier sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong thời gian ở tại Ukraine, Tổng thống Đức sẽ thông báo cung cấp hỗ trợ hạ tầng năng lượng cho một thị trấn biên giới phía bắc khi thăm thị trấn này. Ban đầu, nhà lãnh đạo của Đức dự kiến thăm Ukraine trong tuần trước, nhưng chuyến đi đã bị hủy bỏ vì lý do an ninh.

Ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine và tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ với Ukraine. Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng cam kết duy trì liên lạc chặt chẽ.

Ở một diễn biến khác, cũng trong ngày 24/10, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock và Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht kêu gọi tăng gấp 3 lần số tiền viện trợ cho Ukraine về mặt quân sự trong ngân sách hàng năm, trong một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner, theo tờ Euractiv.de. Cụ thể, bà Baerbock và bà Lambrecht muốn viện trợ quân sự cho Ukraine 2,2 tỷ EUR vào năm 2023, so với 697 triệu EUR dự kiến ​​trong dự thảo ngân sách hàng năm.

Tăng ngân sách viện trợ là cần thiết để Đức “thực hiện một cách rõ ràng và có trách nhiệm mà các đối tác quốc tế mong đợi ở chúng ta”, bức thư chung của hai lãnh đạo ngoại giao và quốc phòng hàng đầu Đức cho hay. Ngân sách tăng cũng sẽ giúp Berlin bảo vệ các lợi ích chiến lược của chính mình, theo nội dung bức thư.

Phan AnhTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you