Sunday, December 4, 2022

Triều Tiên bắn pháo vào vùng đệm liên Triều

-

Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc (JCS) hôm thứ Tư (19/10) cho biết Triều Tiên đã bắn nhiều đạn pháo vào vùng đệm liên Triều, khu vực vốn được lập ra để giảm căng thẳng hai miền.

Theo JCS, Triều Tiên đã bắn khoảng 100 đạn pháo vào biển Hoàng Hải từ khoảng 10 giờ tối thứ Ba (18/10) và bắn thêm 150 đạn pháo khác vào vùng biển phía đông từ 11 giờ tối cùng ngày.

Đạn pháo đã rơi xuống các vùng đệm phía đông và phía tây của Đường Giới hạn miền Bắc, khu vực được lập ra theo thỏa thuận liên Triều năm 2018 nhằm giảm căng thẳng quân sự.

Bắn đạn pháo vào các vùng đệm miền đông và miền tây là vi phạm trắng trợn thỏa thuận quân sự 19/9, và chúng tôi cực lực kêu gọi Triều Tiên hãy lập tức dừng những hành động này vì sự khiêu khích tiếp diễn của họ là hành động gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên và cộng động quốc tế”, JCS nói trong tuyên bố phát đi vào sáng sớm 19/10.

Trong khi đó, theo Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng vào sáng 19/10 tuyên bố rằng họ bắn cảnh cáo vào bờ biển phía đông và phía tây là để gửi đi “cảnh báo nghiêm trọng” phản đối Hàn Quốc hôm 18/10 đã bắn hàng chục đạn pháo và thúc giục rằng “những kẻ thù” của Triều Tiên nên lập tức dừng tất cả các hành động khiêu khích gây căng thẳng quân sự.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel, trong cuộc họp thường nhật hôm 18/10, cho hay: “Chúng tôi chứng kiến điều này xảy ra suốt tuần. Chúng tôi biết về những báo cáo này, và chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hãy dừng tất cả những hành động khiêu khích và đe dọa”.

Ông Patel cũng kêu gọi Triều Tiên tham gia vào đối thoại. Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng và để mở đối thoại không kèm điều kiện trước với Triều Tiên vì nó liên quan đến mục tiêu cuối cùng của chúng tôi ở đây đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Tuần trước, Triều Tiên cũng đã bắn hàng trăm đạn pháo vào các vùng đệm liên Triều. Chế độ Bình Nhưỡng từ cuối tháng trước cũng đã phóng thử 8 tên lửa đạn đạo.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you