Sunday, December 4, 2022

Trump Organization bị xét xử, ông Trump chỉ trích cuộc săn phù thủy

-

Công tố viên Manhattan cáo buộc Tập đoàn Trump Organization, do hai con trai của cựu tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr. và Eric Trump điều hành, đã che giấu các khoản tiền trả cho những quản lý hàng đầu trong giai đoạn 2005-2021. Nếu bị phán quyết có hành vi vi phạm, Trump Organization có thể phải nộp tiền phạt hơn 1,5 triệu USD.

Ông Allen Weisselberg, một trong các cựu lãnh đạo Trump Organization có liên quan, đã nhận 15 tội gian lận thuế và dự định làm chứng chống lại công ty cũ theo thỏa thuận với tòa án.

Trump Organization bị xét xử, ông Trump chỉ trích cuộc săn phù thủy - Ảnh 1.

Ngày 24-10, tòa án New York bắt đầu phiên tòa xét xử Trump Organization. Ảnh: MGN

Ông Weisselberg, 75 tuổi, là một trong những người bạn thân của gia đình Trump, thừa nhận lập thỏa thuận với Trump Organization để đổi lấy các lợi ích không được công bố như một căn hộ miễn phí tiền thuê tại khu Manhattan, xe sang cho hai vợ chồng và học phí trường tư cho những người cháu.

Theo thỏa thuận nhận tội, ông Weisselberg đồng ý nộp lại 2 triệu USD bao gồm tiền thuế, tiền phạt và tiền lãi. Đồng thời ông ngồi tù 5 tháng tại nhà tù Rikers Island, bị quản chế 5 năm và cung cấp lời khai trong phiên xử Tập đoàn Trump Organization.

Công tố viên quận Manhattan, ông Alvin Bragg, nói với hãng tin Reuters : “Thỏa thuận nhận tội này trực tiếp liên quan đến Trump Organization về một loạt các hoạt động sai phạm. Ông Weisselberg được yêu cầu đưa ra lời khai trong phiên tòa sắp tới và chúng tôi chờ đợi phiên tòa này”.

Theo đài CBS , ông Donald Trump có thể được gọi ra làm nhân chứng. Cựu Tổng thống Trump, người không có tên trong vụ án, chỉ trích các cáo buộc của công tố viên tại Manhattan trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11. Ông Trump chỉ trích trên mạng xã hội: “Cuộc săn lùng phù thủy của đảng Dân chủ tiếp tục, lần này tại New York, ngay trong cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng”.

Trump Organization bị xét xử, ông Trump chỉ trích cuộc săn phù thủy - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Trump đã bị triệu tập thẩm vấn và sẽ phải giao nộp cho Ủy ban điều tra của Hạ viện một số tài liệu liên quan vụ bạo loạn tại Điện Capitol năm 2021. Ảnh: Reuters

Hai công ty con trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, sân golf và khách sạn của Tập đoàn Trump Organization đang là mục tiêu của nhiều vụ kiện. Dù cựu Tổng thống Trump không bị gọi tên trong các vụ kiện này, ông và ba người con đang đối mặt với loạt cáo buộc trong cuộc điều tra dân sự do Tổng chưởng lý bang New York Leticia James dẫn đầu.

Tổng chưởng lý James cho rằng ông Trump và các con cố tình kê khai sai giá trị tài sản để né thuế, cũng như có được các hợp đồng bảo hiểm và vay tiền có lợi hơn.

Văn phòng công tố bang New York muốn phạt gia đình ông Trump 250 triệu USD và cấm họ kinh doanh tại địa phương. Ngoài ra, ba người con của ông Trump là Donald Jr., Eric và Ivanka có thể bị cấm mua bất động sản tại New York trong 5 năm.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện và cuộc điều tra khác. Ông Trump đang là tâm điểm trong cuộc điều tra về tài liệu mật của Bộ Tư pháp Mỹ. Hồi tháng 8, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thị Mar-a-Lago của ông ở bang Florida, thu nhiều tài liệu mật. Ông Trump cũng liên quan đến các cuộc điều tra của quốc hội Mỹ và các bang về vai trò trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol vào tháng 1-2021.

Ông Trump đưa ra nhiều phát biểu ám chỉ ông đang lên kế hoạch chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ 3 vào năm 2024 nhưng chưa chính tuyên bố.Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you