Sunday, December 4, 2022

Trung Quốc: “Vành đai, Con đường” tạo mô hình mới trong hợp tác quốc tế

-

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, Sáng kiến “Vành đai, Con đường” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất cách đây 9 năm. Việc xây dựng “vành đai, con đường” đã tuân thủ nguyên tắc tham vấn sâu rộng, cùng đóng góp và chia sẻ lợi ích, tuân thủ khái niệm cởi mở, xanh và liêm chính, đồng thời phấn đấu thực hiện các mục tiêu về tiêu chuẩn cao, bền vững và đem lại lợi ích cho người dân, đạt được những kết quả quan trọng.

Trong khuôn khổ xây dựng “Vành đai, Con đường”, “kết nối cứng” về cơ sở hạ tầng được nâng cao, các quy tắc và tiêu chuẩn của “kết nối mềm” được nêu bật và sự hỗ trợ lẫn nhau tiếp tục đi vào chiều sâu. Nhờ Sáng kiến “vành đai, con đường” một số khu vực ở châu Á, châu Âu, châu Phi đã đạt được những lợi ích to lớn và ngày càng phát triển.

Tính đến cuối tháng 8/2022, thương mại hàng hóa của Trung Quốc với các nước dọc theo “vành đai, con đường” đạt tổng cộng khoảng 12.000 tỷ USD và đầu tư trực tiếp phi tài chính vào các nước trên toàn tuyến đạt hơn 140 tỷ USD. Đến cuối năm 2021, doanh nghiệp trung Quốc đã đầu tư hơn 43 tỷ USD vào các khu hợp tác kinh tế và thương mại ở nước ngoài, tạo ra hơn 340.000 việc làm tại địa phương.

Trung Quốc đã ký các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về “các nhà kinh doanh được chứng nhận” với hơn 30 quốc gia và khu vực, mức độ tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư tiếp tục được cải thiện. Số liệu thống kê cho thấy, hơn 1/3 các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang được xây dựng ở các nước dọc theo “vành đai, con đường” sử dụng các tiêu chuẩn của Trung Quốc. Bên cạnh đó, các dự án nông nghiệp, y tế, xóa đói giảm nghèo được khởi động mang lại thu nhập cho người dân các nước dọc theo tuyến đường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá, Sáng kiến “Vành đai, Con đường” vượt ra khỏi mô hình hợp tác kinh tế, thương mại truyền thống và mở ra một con đường mới để phát triển bền vững, có thể đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và mang lại lợi ích cho thế giới.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong 9 năm qua đã cho thấy việc cùng xây dựng “vành đai, con đường” đã mở ra một không gian mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, đóng góp vào việc cải thiện cuộc sống và phúc lợi của người dân. Trung Quốc mong muốn hợp tác với tất cả các đối tác để thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của sáng kiến này./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you