Sunday, December 4, 2022

TT Biden: Thâm hụt liên bang vượt mốc 1.400 tỷ USD trong năm 2022

-

Chính quyền Tổng thống (TT) Joe Biden vừa công bố dữ liệu ngân sách liên bang hôm thứ Sáu (21/10), trong đó cho thấy khoản nợ bổ sung trung bình gần 120 tỷ USD mỗi tháng và thâm hụt liên bang đứng đầu với 1.400 tỷ USD trong năm tài chính 2022, cao hơn gần 50% so với mức trước thời COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán).

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Adam Schultz/Shutterstock)

Trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã “quảng cáo” về việc giảm thâm hụt so với năm trước, từ 2.800 tỷ USD trong năm tài chính 2021 còn 1.400 tỷ USD (2022). Điều này tương đương với khoản nợ bổ sung trung bình gần 120 tỷ USD mỗi tháng.

“Bởi vì chúng tôi đang đảm bảo các tập đoàn trả phần công bằng của họ, trấn áp các gian lận thuế tỷ phú và trao cho Medicare quyền đàm phán giá thuốc thấp hơn trong tương lai”, TT Biden nói.

Khoản nợ liên bang đến nay đã vượt qua 31.000 tỷ USD vào đầu tháng 10. Maya MacGuineas, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, đã chỉ trích thông báo của TT Biden, và nói rằng điều này “không có gì để ăn mừng”.

Các nhà phê bình cũng chỉ ra rằng kế hoạch xoá nợ cho khoản vay sinh viên của Biden đã xóa bỏ nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách.

MacGuineas nói: “Toàn bộ sự sụt giảm thâm hụt từ năm 2021 đến năm 2022 có thể là do hết hạn cứu trợ COVID-19 tạm thời, không phải do trách nhiệm một thời kỳ tài khóa mới”.

“Trên thực tế, thâm hụt sẽ thấp hơn gần 400 tỷ USD nếu Chính quyền Biden không quyết định ban hành kế hoạch xóa nợ cho sinh viên một cách tốn kém và thụt lùi vào tháng 8/2022”.

MacGuineas nhấn mạnh rằng việc giảm thâm hụt xảy ra vì chi tiêu cao hơn nhiều vào năm trước, phần lớn nguồn tiền sử dụng thời COVID-19 bùng phát.

Thâm hụt trước thời COVID-19 trong năm tài chính 2019 khoảng dưới 1.000 tỷ USD.

MacGuineas và các nhà phê bình khác đã đổ lỗi cho lạm phát tăng vọt có dấu ấn của các dự luật chi tiêu lớn gần đây.

Bà MacGuineas nói: “Bất chấp những tuyên bố về ‘giảm thâm hụt lịch sử’, các nhà lập pháp và Tổng thống đã phê duyệt gần 5.000 tỷ USD khoản vay mới trong 2 năm qua”.

“Không có gì ngạc nhiên khi Cục Dự trữ Liên bang đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát lạm phát và các nhà hoạch định chính sách tài khóa tiếp tục khiến công việc của họ trở nên khó khăn hơn với việc vay mượn nhiều hơn”.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you