Sunday, December 4, 2022

Úc tăng cường chi tiêu quốc phòng và đẩy mạnh ngoại giao với TBD

-

Ngày 25/10, Úc cam kết tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời nỗ lực củng cố quan hệ ngoại giao với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á và Thái Bình Dương trong bối cảnh nước này tìm cách chống lại ảnh hưởng kinh tế và chiến lược ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Embed from Getty Images

Đây là kế hoạch ngân sách đầu tiên của Thủ tướng Albanese kể từ khi Công đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Theo kế hoạch, chi tiêu quốc phòng của Úc sẽ tăng 8% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2023, và nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP đến giữa năm 2026.

Ngoài ra, chính phủ sẽ có thêm khoản chi 1,4 tỷ đô la Úc (883,5 triệu USD) cho việc hỗ trợ nước ngoài, trong đó khoảng 900 triệu đô la Úc (568 triệu USD) để hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương và khoảng 470 triệu đô la Úc (296,5 triệu USD) cho khu vực Đông Nam Á.

Lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các quốc đảo Thái Bình Dương, ông Canberra đã tìm cách cải thiện quan hệ với các nước láng giềng nhỏ hơn, mà nhiều quốc gia trong số đó từng chỉ trích việc Úc thiếu hành động về vấn đề biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng lên.

Các quốc gia phương Tây đã đưa ra nhiều cảnh báo hồi đầu năm khi Trung Quốc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon, mặc dù Honiara khẳng định thỏa thuận này không cho phép xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ của họ.

Trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh ngày càng xấu đi, Canberra và Washington đã hợp tác trong hai khối đa phương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc: Một nhóm là “Bộ Tứ”, gồm liên minh Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ; một nhóm khác là AUKUS gồm có Anh – Mỹ – Úc.

“Trong việc điều tiết quan hệ với Trung Quốc, chúng tôi sẽ theo đuổi các mục tiêu của mình một cách bình tĩnh và nhất quán,” Bộ Ngoại giao Úc cho biết trong báo cáo ngân sách hôm thứ 25/10.

Chính phủ Úc cũng sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên về Đông Nam Á và thành lập văn phòng Đông Nam Á trong bộ ngoại giao để điều phối các nỗ lực của toàn chính phủ trong khu vực.

Trong nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước xung quanh và giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng ở Úc, chính phủ nước này cũng sẽ cấp 3.000 thị thực thường trú cho các gia đình lao động nhập cư từ các quốc gia Thái Bình Dương.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you